Ứng dụng

Cách đồng bộ các thư mục cụ thể và chia sẻ thư mục trong Dropbox

Dropbox hiện đang là 1 trong những ứng dụng chia sẻ, đồng bộ dữ liệu trực tuyến phổ biến nhất

Dropbox là 1 trong những ứng dụng chia sẻ, đồng bộ dữ liệu trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết dưới đây Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập, chia sẻ thư mục bất kỳ của Dropbox với những người sử dụng khác và các bước để đồng bộ các thư mục cụ thể với Dropbox.

Bài viết liên quan

Cách đồng bộ các thư mục cụ thể và chia sẻ thư mục trong Dropbox

1. Chỉ đồng bộ các thư mục cụ thể với Dropbox

Theo mặc định, Dropbox đồng bộ mọi thứ trên máy tính của bạn, có thể sẽ đồng bộ các dữ liệu mà bạn không muốn.

Nếu Dropbox cài đặt trên nhiều máy tính hoặc chia sẻ tài khoản cho các thành viên trong gia đình, rất có thể có nhiều dữ liệu mà bạn không muốn sẽ được đồng bộ trên Dropbox.

May mắn thay Dropbox cho phép bạn có thể lựa chọn các thư mục để đồng bộ trên máy tính. Tùy chọn này có tên gọi Selective Sync.

Đầu tiên tìm biểu tượng Dropbox trên khay hệ thống. Trên hệ điều hành Windows, bạn chỉ cần click chọn biểu tượng mũi tên ở góc bên trái khay hệ thống để tìm các biểu tượng và click chọn biểu tượng Dropbox.

bieu tuong bieu tuong

Trên Mac bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng Dropbox trên Menu Bar.

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Dropbox, tại đây bao gồm danh sách các tập tin đồng bộ gần đây.

Nhiệm vụ của bạn là click chọn biểu tượng hình răng cưa, sau đó click chọn “Preferences”.

Preferences Preferences

Lúc này trên màn hình hiển thị cửa sổ popup. Tại đây bạn click chọn tab Account và click chọn nút “Selective Sync”.

Selective Sync Selective Sync

Trên màn hình tiếp tục hiển thị cửa sổ popup con, cho phép bạn bỏ tích các thư mục cụ thể hoặc các thư mục con. Bạn có thể bỏ tích bất kỳ một mục nào mà bạn không muốn đồng bộ.

Lưu ý rằng việc bỏ chọn một thư mục sẽ không xóa thư mục đó khỏi dịch vụ đám mây hoặc trên bất kỳ máy tính khác: quá trình này chỉ ngăn chặn các thư mục được đồng bộ hóa với máy tính bạn đang sử dụng. Nếu trên các máy tính khác có những dữ liệu, tập tin mà bạn không muốn đồng bộ thì bạn sẽ phải thực hiện các bước tương tự trên các máy tính khác (trường hợp nếu bạn sử dụng và cài đặt Dropbox trên nhiều máy tính).

Sau khi lựa chọn xong thư mục mà bạn không muốn đồng bộ, click chọn Update.

update update

Và Dropbox sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại và giải thích lí do.

xac nhan xac nhan

2. Tạo thư mục chia sẻ

Nếu thư mục muốn chia sẻ không có trong Dropbox, hãy chọn thư mục bạn muốn chia sẻ từ máy tính với tài khoản Dropbox của bạn. Thêm thư mục mà bạn muốn chia sẻ vào thư mục Dropbox trong máy tính.

chia se thu muc trong dropbox 1 chia se thu muc trong dropbox 1

Trong thư mục Dropbox, click chuột phải vào thư mục bạn muốn chia sẻ và chọn Share this Folder.

chia se thu muc trong dropbox 2 chia se thu muc trong dropbox 2

Để kiểm tra thư mục đó đã được tải lên thành công hay chưa, hãy xem tài khoản Dropbox của bạn và tìm vị trí thư mục. Sau đó, click chuột phải vào khoảng trống bên cạnh thư mục bạn muốn chia sẻ và click Invite to Folder.

chia se thu muc trong dropbox 3 chia se thu muc trong dropbox 3

Khi click vào tùy chọn Invite to Folder, bạn sẽ thấy một hộp thoại xuất hiện để nhập địa chỉ email của người muốn chia sẻ. Bạn có thể gõ một tin nhắn cho người nhận, sau đó click vào Share folder.

chia se thu muc trong dropbox 4 chia se thu muc trong dropbox 4

Ví dụ nếu muốn chia sẻ thư mục đã chia sẻ cho nhiều khác, click chuột phải vào khoảng trống bên cạnh thư mục và chọn Share Folder Options. Bạn sẽ thấy hộp thoại như trên xuất hiện để gõ địa chỉ email của người nhận.

chia se thu muc trong dropbox 5 chia se thu muc trong dropbox 5

Khi đã chia sẻ thư mục, bạn sẽ thấy thư mục đã được chia sẻ có biểu tượng People trên thư mục đó trong khi các thư mục khác không có.

chia se thu muc trong dropbox 6 chia se thu muc trong dropbox 6

Bạn có thể bảo vệ các file trong thư mục đó bằng cách cấp quyền “Edit” (Chỉnh sửa) hoặc “Only view” (Chỉ xem) cho người nhận. Bạn có thể thấy các tùy chọn này bên cạnh tên người muốn chia sẻ thư mục.

chia se thu muc trong dropbox 7 chia se thu muc trong dropbox 7

3. Kiểm tra lịch sử các thư mục chia sẻ

Mỗi khi có người tác động đến thư mục chia sẻ chung như thêm dữ liệu, xóa bỏ, đổi tên… Dropbox sẽ hiển thị thông báo dưới khay hệ thống để nhắc nhở bạn:

sharedrop 07 sharedrop 07

Hoặc bạn có thể xem những thông tin này qua website, đăng nhập vào tài khoản và chọn thẻ Events. Tại đây bạn sẽ thấy toàn bộ thông tin liên quan đến thư mục chia sẻ bằng cách click vào từng thư mục riêng rẽ:

sharedrop 08 sharedrop 08

Thông tin chi tiết và cụ thể:

sharedrop 09 sharedrop 09

Để lại lời nhắn hoặc bình luận ở phía dưới:

sharedrop 10 sharedrop 10

Nếu ai đó lỡ tay xóa mất file bạn cần dùng, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại bằng cách click đường dẫn của file đó trong phần History. Hoặc truy cập vào thư mục Dropbox, kích chuột phải và chọn Show Deleted Files:

sharedrop 11 sharedrop 11

Trên đây là 1 số thao tác cơ bản để chia sẻ và quản lý dữ liệu cũng như thư mục với ứng dụng trực tuyến Dropbox.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button