Suất cơm hay xuất cơm, suất hay xuất, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?


Cụm từ suất cơm hay xuất cơm cũng đang được rất nhiều người băn khoăn, thắc mắc viết thế nào. Dù có thể là mang cùng một ý nghĩa nhưng nếu như viết sai có thể gây ra bất tiện, đặc biệt khiến cho tiếng Việt bị mai một. Vì thế, bạn không nên bỏ qua bài viết này nếu như bạn chưa phân biệt được 2 từ này, chưa biết từ nào mới viết đúng chính tả.

Suất cơm hay Xuất cơm phát âm tương tự như nhau nhưng nếu như dùng sai sẽ khiến đến việc viết sai chính tả, văn bản nhìn sẽ không đúng chuẩn. Do đó, các bạn cùng Cisnet.edu.vn đi tìm từ nào đúng chính tả, cũng như cách phân biệt 2 từ .

suat com hay xuat com suat com hay xuat com

Suất cơm hay từ xuất cơm đúng?

1. Suất cơm hay xuất cơm, từ nào đúng chính tả?

Câu trả lời: Suất cơm là từ đúng chính tả.

Các bạn có thể xem thêm khái niệm của hai từ này để phân biệt, hiểu rõ hơn vì sao từ suất cơm đúng chính tả mà không phải từ xuất cơm.

* Khái niệm về suất cơm

Suất cơm được ghép giữa hai từ suất và cơm. Cơm chính là món ăn chính mà chúng ta ăn hàng ngày, nấu từ gạo. Hoặc từ cơm này được gọi chung cho một bữa ăn, gồm các món ăn mặn, xào, luộc và cả cơm. Còn từ suất trong tiếng Việt là danh từ, chỉ một phần chia cho từng người theo mức đã định sẵn (như suất quà, suất ăn…). Do đó, suất cơm chính là một phần cơm cho một người, gồm cơm, thức ăn mặn, rau luộc, rau xào. Trong tiếng Anh, suất cơm được viết là catering.

Ví dụ:
– Suất cơm hộp.
– Cho một suất cơm.
– Suất cơm 25k.
– Suất cơm công nghiệp.
– Suất ăn giảm cân.
– Mỗi người một suất quà.
– Cơm suất 30k

* Khái niệm về xuất cơm

Xuất cơm là từ không có nghĩa, không có trong từ điển tiếng Việt. Từ xuất trong tiếng Việt là động từ, có nghĩa là đưa ra, dùng để phân biệt với nhập (như xuất kho, xuất hàng ra bán, hàng xuất, xuất thẻ nhà báo). Còn cơm là danh từ, chỉ đồ nấu chín từ gạo, ráo nước, dùng làm món chính trong bữa ăn hay có thể hiểu là những đồ ăn làm thành một bữa ăn (bữa cơm, ăn cơm, làm mâm cơm để mời bạn bè). Khi ghép 2 từ lại thành xuất cơm thì chúng không có nghĩa gì.

2. Các cặp từ dễ viết sai khác

suat com hay xuat com 1 suat com hay xuat com 1

Cặp từ dễ viết sai khác

Ngoài từ suất cơm hay xuất cơm thì có rất nhiều cặp từ dễ gây nhầm lẫn khác khiến nhiều người băn khoăn như từ:
– Xuất ăn hay suất ăn là đúng? => Đáp án: Suất ăn.
– Xuất khẩu hay suất khẩu => Đáp án: Xuất khẩu.
– Sát nhập hay sáp nhập => Đáp án: Sáp nhập.
– Sáng lạng hay xán lạn => Đáp án: Xán lạn.

Các bạn muốn tìm hiểu rõ hơn từ sát nhập hay sáp nhập đúng thì có thể tham khảo bài viết trước của Cisnet.edu.vn. Bài được viết rất chi tiết, đưa ra ví dụ giúp các bạn dễ dàng hiểu hơn.
Xem thêm: Sát nhập hay sáp nhập

Như vậy, cụm từ suất cơm hay xuất cơm thì suất cơm là từ viết đúng chính tả. Nói tới chủ đề sai chính tả thì không phải người nào cũng viết đúng 100% từ. Do đó, các bạn có thể trau dồi, luyện tập thêm để đảm bảo dùng tf chính xác.

Từ khoá liên quan:

Suat com hay xuat com

, xuat an hay suat an la dung, suat com hop,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.