Stinger và Javelin là vũ khí gì? Tên lửa chống tăng, máy bay trực thăn


Stinger và Javelin là 2 trong số các vũ khí giúp Ukraine ngăn đà tiến của Nga. Bài viết dưới đây Cisnet.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Stinger và Javelin là vũ khí gì?

Stinger và Javelin là những tên lửa hạng nhẹ, vác vai, có sức công phá lớn và đặc biệt có thể sử dụng bắn từ nhiều vị trí khác nhau như trên mặt đất, …, nhắm bắn mục tiêu chính xác.

stinger va javelin la vu khi gi 0 stinger va javelin la vu khi gi 0

Tìm hiểu về vũ khí Stinger và Javelin

Stinger và Javelin là vũ khí gì?

1. Javelin là vũ khí gì? Tính năng gì?

Javelin hay tên đầy đủ là FGM-148 Javelin, là tổ hợp tên lửa chống tăng tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới, được phát triển bởi Tập đoàn Javelin Joint Venture và được đưa vào sử dụng từ năm 1996. Ưu điểm của vũ khí này là có có trọng lượng nhẹ, xạ thủ có thể vác vai bắn và di chuyển ngay sau đó.

Tên lửa Javelin hoạt động theo nguyên tắc “bắn và quên”, được sử dụng để chống lại nhiều mục tiêu khác nhau. Bộ phận khởi động lệnh của hệ thống, hoặc thiết bị ngắm, thực hiện giám sát, cho phép xạ thủ nhìn thấy mục tiêu để thực hiện các cuộc tấn công chính xác.

stinger va javelin la vu khi gi stinger va javelin la vu khi gi

Loại vũ khí này được vận hành bởi một nhóm hai người gồm bộ phận phóng chỉ huy và ống phóng với tên lửa, và được sử dụng hiệu quả vào ban ngày, ban đêm hay trong bất kỳ tình trạng thời tiết như thế nào, với tầm bắn 5 km (phiên bản mới). Thậm chí Javelin có thể được bắn từ một bệ phóng từ xa gắn trên một phương tiện mặt đất không người lái.

Phiên bản Javelin ban đầu có tầm bắn 2.5 km với 2 chế độ bắn: đánh thẳng hoặc đánh từ trên xuống nóc mục tiêu. Trong đó chế độ đánh từ trên xuống nóc mục tiêu được sử dụng để hạ các mục tiêu xe tăng và xe bọc thép. Khi ở chế độ đánh thẳng, tên lửa bay theo quỹ đạo hướng lên, nhắm mục tiêu tới các tòa nhà, vật thể bay thấp hoặc boongke.

2. Stinger là vũ khí gì? Tính năng gì?

Tên lửa Stinger (tên đầy đủ FIM-92 Stinger) là hệ thống phòng không vác vai, hạng nhẹ, có thể bắn từ nhiều vị trí khác nhau như trên mặt đất, máy bay trực thăng, … . Vũ khí này được sử dụng rộng rãi, ít nhất tại 19 quốc gia khác nhau.

Với tốc độ siêu thanh, nhanh, hệ thống điều khiển và dẫn đường có độ chính xác cao giúp Stinger có lợi thế có thể chống lại tên lửa hành trình và tất cả các loại máy bay.

stinger va javelin la vu khi gi 1 stinger va javelin la vu khi gi 1

Stinger có trọng lượng khoảng 10 kh, dài 1.52m, đường kính 70mm, tầm hoạt động khoảng 8 km và có thể nhắm mục tiêu may bay bay thấp, trực thăng và UAV, và có thể bắn trúng mục tiêu bay tới 11.000 feet.Tên lửa có tốc độ tối đa Mach 2.54 (750 m/s). Sau khi được bắn, đầu đạn có hẹn giờ tự hủy sẽ phát nổ sau 17 giây.

Trên đây là phần giải đáp Stinger và Javelin là vũ khí gì? Mong rằng với bài viết này của Cisnet.edu.vn sẽ cung cấp thêm cho bạn các thông tin hữu ích mới nhé.

Từ khoá liên quan:

Stinger và Javelin là vũ khí thế nào

, Tìm hiểu về tên lửa Javelin, Tìm hiểu về tên lửa Stinger,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.