Hỏi - Đáp

Sếp hay xếp, sắp xếp hay sắp xếp, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?


Trong cặp từ bắt đầu từ x và s thì sếp hay xếp đang được rất nhiều người tìm hiểu, nhất là giới trẻ bởi vì nhiều người không biết từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt. Hãy cùng Cisnet.edu.vn đi giải nghĩa từng từ, đưa trong ngữ cách sử dụng.

Tương tự như l và n, ch và tr thì khi nào nên dùng x, khi nào nên dùng s. Ví dụ như từ sếp và từ xếp. Vậy Sếp hay Xếp, từ nào mới đúng chính tả. Không chỉ học sinh, các trẻ nhỏ mà ngay cả nhân viên văn phòng đều băn khoăn vấn đề này.

sep hay sep hay

Xếp hay sếp đúng chính tả?

1. Sếp hay xếp, từ nào đúng chính tả?

Câu trả lời: Sếp và xếp đều đúng, nhưng tùy vào từng trường hợp, ngữ cảnh là sử dụng sếp hoặc xếp. Chứ không thể sử dụng thay thế cho nhau. Các bạn cùng xem tiếp, sếp, xếp là gì và dùng trong trường hợp nào dưới đây.

* Sếp là gì?

Trong từ điển tiếng Việt không hề đề cập đến từ “sếp”. Nhưng từ này vẫn được sử dụng rất nhiều. Vốn dĩ từ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp, tiếng pháp là Chef và được sử dụng từ thời thực dân Pháp đô hộ nước ta cho tới ngày nay. trong, sếp là danh từ, dùng để gọi người chỉ huy, người cai quản, người đứng đầu của một tổ chức, cơ quan. Thông thường, từ sếp này được sử dụng phổ biến trong văn nói, còn ít dùng trong văn viết. Nó tương đương nghĩa với từ giám đốc, chủ tịch, trưởng phòng…. Trong tiến Anh, sếp được viết là BOSS.

Ví dụ:
– Hôm nay là sinh nhật sếp Nga.
– Hôm nay, mày vừa bị sếp xạc cho một trận à?

* Xếp là gì?

Xếp có rất nhiều nghĩa, có thể là:
– Xếp có nghĩa đặt từng cái vào đúng vị trí và hành lối, theo trật tự nhất định. Ví dụ như trò chơi xếp hình, xếp đồ đạc gọn gàng, xếp quần áo.
– Xếp có nghĩa đặt vào vị trí trong hệ thống đánh giá, phân loại. Ví dụ: Học lực xếp loại giỏi, Xếp vào bậc chuyên cần.
– Xếp là để lạc, gác lại chỗ nào đó, tạm thời không chú ý. Ví dụ: Xếp việc ấy lại đã.
– Xếp là tập hợp vật cùng loại, có tấm hình mỏng xếp chồng với nhau. Ví dụ: một xếp giấy, xếp vải.
– Xếp còn có nghĩa là gấp. Ví dụ: Xếp tờ giấy thành máy bay.

sep hay xep 1 sep hay xep 1

Cặp từ dễ gây nhầm lẫn

2. Cấp trên gọi là sếp hay xếp?

Theo định nghĩa ở trên, sếp chính là người lãnh đạo của ta. Do đó, cấp trên thì ta sẽ gọi là sếp.

Cũng giống với cặp từ Sếp hay xếp, Sơ xài hay sơ sài, Xịn sò hay xịn xò thì Chở hay Trở cũng đều khiến người soạn thảo văn bản nhầm lẫn vào một lúc nào đó. .
Xem thêm: Chở hay trở

3. Sắp xếp hay sắp sếp?

Câu trả lời: Sắp xếp là từ viết đúng chính tả. Sắp là xếp vào đúng chỗ, đúng thứ tự hàng lối. Do đó, sắp xếp là đúng, từ xếp bổ trợ cho từ sắp.

Hy vọng các bạn đã biết được Sếp và Xếp, từ nào đúng. Bản thân hai từ này không có nghĩa giống nhau. Tùy vào hoàn cảnh, ngữ cảnh mà bạn sử dụng từ sếp hay từ xếp. Bạn chỉ cần nhớ định nghĩa 2 từ này là có thể sử dụng từ đúng chính tả.

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button