Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới, bạn đã có ý tưởng nào cho món quà tặng mẹ, em gái, hay bạn gái của mình chưa? Nếu chưa thì hãy vào bếp và trổ tài làm món bánh táo hoa hồng thơm ngon cho những người phụ nữ thân yêu của mình.
Bánh táo là một món tráng miệng rất đỗi quen thuộc với nhiều người. Món bánh này không chỉ đẹp mắt mà còn có hương vị rất tuyệt vời. Sự kết hợp hoàn hảo của táo, bơ, mứt, đường trong một “bông hoa hồng” rực rỡ sẽ tạo nên một món quà ngọt ngào và vô cùng ý nghĩa.
Dưới đây là gợi ý về cách làm bánh táo hoa hồng đơn giản nhất.
Nguyên liệu làm bánh táo hoa hồng
- 250 gram bột mì
- 200 gram bơ
- 150ml nước
- 1 chút xíu muối
- 2 quả táo
- 1 quả chanh
- Đường bột
- Mứt mơ đóng hộp (không bắt buộc)
Để bánh táo hoa hồng có màu sắc bắt mắt hơn thì bạn nên chọn quả táo đỏ, còn tươi và vỏ căng mọng.
Cách làm bánh táo hoa hồng
Bước 1: Làm vỏ bánh
Bạn nên để bơ trong tủ lạnh trước khi làm thì bánh sẽ ngon hơn.
Cắt bơ thành từng khối vuông nhỏ khoảng từ 2cm – 3cm. Trong một bát lớn, trộn đều bơ, muối, bột mì, nước. Nhào thật kỹ và nhanh tay cho đến khi tạo thành một khối bột không dính tay.
Sau đó bạn cán mỏng bột thành một dải có hình chữ nhật rồi gập khối bột lại như hình.
Tiếp theo, bạn xoay miếng bột 90 độ rồi cán dài và gập bột như lần 1.
Làm tương tự đến lần thứ 3 là bột đã đạt yêu cầu. Sau đó, bạn bọc bột rồi để trong tủ lạnh cho bột nghỉ 30 phút.
Đây là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất trong các bước làm bánh táo hoa hồng. Vì thế nếu quá bận rộn, bạn có thể mua bột làm bánh ngàn lớp tại các cửa hàng bán đồ làm bánh.
Bước 2: Sơ chế táo
Làm bánh táo hoa hồng sẽ dùng cả vỏ táo để tạo màu sắc đẹp mắt nên bạn phải rửa táo thật sạch để đảm bảo vệ sinh.
Sau đó, bổ đôi quả táo, bỏ lõi bên trong rồi thái táo thành những lát mỏng khoảng 1mm – 2mm.
Táo khi thái xong phải được cho ngay vào bát nước lạnh có vắt một nửa quả chanh và chút xíu muối để táo không bị thâm.
Sau 15 phút, bạn vớt táo ra để ráo nước rồi cho vào lò vi sóng, quay trong khoảng 3 phút, táo sẽ mềm và dễ cuộn hơn. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho táo lên bếp đun sôi với một chút nước trong vài phút.
Bước 3: Làm bánh
Lấy bột làm bánh trong tủ lạnh ra, chia thành các viên nhỏ rồi cán mỏng bột thành một dải hình chữ nhật dài khoảng 20cm, rộng khoảng 5cm.
Nếu có mứt mơ đóng hộp hoặc các loại mứt khác thì bạn phết lên bề mặt bột. Sau đó lần lượt xếp các lát táo nằm ngang, chồng lên nhau.
Lưu ý: để phần vỏ miếng táo quay ra ngoài sao cho chỉ có 2/3 miếng táo nằm trên bột như hình.
Sau đó, bạn gấp đôi miếng bột lại, che đi 2/3 miếng táo nằm trên bột.
Nhẹ nhàng cuộn tròn miếng bột lại cho đến hết.
Bạn sẽ thấy phần vỏ táo tạo thành đường viền của cánh hoa hồng rất đẹp mắt.
Nếu bạn không có khuôn vừa khít để đặt bánh vào lò nướng thì phải dùng tăm xiên qua miếng bánh để cố định hình bông hoa.
Bước 4: Nướng bánh
Cho bánh vào lò nướng khoảng 45 phút ở nhiệt độ 190 độ C.
Bước 5: Trang trí
Đợi bánh nguội, bạn rắc một chút đường bột lên mặt bánh để trang trí.
Sau đó, chỉ cần cho bánh vào một chiếc hộp xinh xắn hoặc bày lên đĩa là bạn đã có những bông hoa hồng vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng dành tặng người thân của mình trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sắp tới rồi. Chúc các bạn thành công!
Tham khảo thêm một số bài viết: