Xuất sắc hay suất sắc là đúng chính tả?


Mặc dù được dùng phổ biến trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên, rất nhiều người vẫn nhầm lẫn xuất sắc và suất sắc, không biết từ nào viết đúng chính tả. Nếu cũng không chắc chắn về vốn từ vựng tiếng Việt của mình, bài viết phân biệt xuất sắc hay xuất sắc dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác.

Tương tự như các cặp từ bắt đầu bằng âm “s” và “x” như xử lý hay sử lý, xoay sở hay xoay xở, cặp từ xuất sắc hay suất sắc cũng khiến nhiều người bối rối khi giao tiếp bằng lời nói, chữ viết. Vì thế, trong bài viết này, Cisnet.edu.vn sẽ cùng bạn phân tích nghĩa của từng từ “xuất sắc” và “suất sắc” để biết đâu là từ đúng nhé!

xuat sac hay suat sac xuat sac hay suat sac

Viết suất sắc hay xuất sắc là đúng?
 

1. Xuất sắc hay suất sắc đúng chỉnh tả?

Đáp án chính xác là “xuất sắc”

Để lý giải cho việc này, chúng ta cần phân tích ý nghĩa của các từ cấu thành lên từ, từ nào có nghĩa phù hợp với nghĩa trong từ điển tiếng Việt sẽ là từ đúng.
 

2. Xuất sắc là gì?

Xuất sắc” là tính từ thể hiện một người/vật đứng đầu, đạt được những thành tích tốt nổi bật hơn hẳn mức bình thường. Trong đó:

– “Xuất” (danh từ) có nghĩa là đưa ra, xuất ra
– “Sắc” (tính từ) diễn tả sự nhanh, tinh tường

Khi căn cứ vào yếu tố chi của từng từ, từ “xuất sắc” lột tả được đầy đủ ý nghĩa khi muốn nói ai đó giỏi, hoàn hảo, có năng lực xuất chúng.

Trong tiếng Anh, “xuất sắc” được dịch thông qua nghĩa của từ “excellent”. Tiếng Việt cũng liệt kê các từ đồng nghĩa với xuất sắc là tốt nhất, ưu tú, xuất chúng,…

Ví dụ:

+ Năm 2021 cô ấy đoạt giải Oscar cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất
+ 12 năm liền, cô ấy luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập
+ Dự án lần này, anh ấy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
+ Quang Hải, Văn Toàn,…, là một trong những cầu thủ xuất sắc năm 2019
+ Cô ấy nói hay xuất sắc.

xuat sac hay suat sac 1 xuat sac hay suat sac 1

Tìm hiểu nghĩa của từ xuất sắc và cách dùng trong câu

3. Suất sắc là gì?

Được tạo thành từ 2 từ đơn có nghĩa nhưng “suất sắc” lại là từ không có nghĩa trong từ điển tiếng Việt. Giải thích điều này, chúng ta cùng phân tích nghĩa của từng như sau:

– “Suất” là động từ thể hiện phần chia cho từng người theo mức đã định)
– “Sắc” là tính từ thể hiện sự tinh nhanh, nhạy bén

Khi nối vào thành từ ghép “suất sắc”, 2 từ này không tương trợ, bổ sung ý nghĩa cho nhau. Như vậy có thể khẳng định, “suất sắc” là từ viết sai chính tả.

Với cách giải thích tương tự, ta cũng dễ dàng suy ra, suất xắc, xuất sắc cũng là những biến thể Sai của từ “xuất sắc” do người dùng hiểu sai hoặc không biết cách phân biệt các từ bắt đầu bằng âm “s” và “x”.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài phân tích dư giả hay dư dả, suýt nữa hay xuýt nữa, xoay sở hay xoay sở,….để trau dồi thêm vốn từ vựng, biết cách nhận biết các lỗi sai chính tả thường gặp.
Xem thêm: Suýt nữa hay xuýt nữa

Hy vọng với chia sẻ về Xuất sắc hay suất sắc trên đây, các bạn đã tìm được đáp án đúng cho mình.

Từ khoá liên quan:

xuat sac hay suat sac

, Xuất sắc là gì, Nghĩa của từ xuất sắc,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.