Hỏi - Đáp

Xử lý hay sử lý, Xử hay sử là đúng chính tả tiếng Việt?


“S” và ‘x”, “L” và “n” là các âm rất khó phân biệt khi sử dụng tiếng Việt để nói, viết, diễn đạt ý. Điển hình trong đó phải kể đến cặp từ dễ gây nhầm lẫn như xử lý và sử lý. Bài viết dưới đây, Cisnet.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt xử lý hay sử lý, giúp bạn hiểu và sử dụng từ chính xác.

Tiếng Việt là ngôn ngữ hay và đẹp. Tuy vậy, ta không thể phủ nhận tính khó của tiếng Việt khi phân biệt các từ có cùng cách phát âm như xử lý hay sử lý. Nếu cũng băn khoăn không biết trong 2 từ này, từ nào là từ đúng thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

xu ly hay su ly xu ly hay su ly

Xử lý hay sử lý viết đúng chính tả?
 

1. Xử lý hay sử lý là từ đúng?

Đáp án chính xác là “xử lý”

Giải thích cho đáp án này, chúng ta sẽ cùng phân tích định nghĩa của từng từ “xử lý” và “Sử lý”. Cụ thể:
 

* Xử lý là gì?

Theo tìm hiểu trên trang từ điển điện tử Tratu.soha.vn thì “xử lý” là động từ mang 3 trường ý nghĩa khác nhau.

– Với ý nghĩa thứ nhất, “xử lý” là hành động làm cho đối tượng nào đó chịu những tác động vật lí, hóa học để tạo các biến đổi hợp mục đích.

Ví dụ: Xử lý nước, xử lý vết mổ, xử lý nhiễm trùng,…

– Với nghĩa thứ 2, “xử lý” lại là việc áp dụng những thao tác, kỹ năng nhất định để phục vụ nghiên cứu, sử dụng sau này.

Ví dụ: Xử lý công việc, xử lý thông tin, xử lý hệ thống dữ liệu

– Với ý nghĩa thứ ba, “xử lý” liên quan đến việc một tổ chức, đội ngũ xem xét, giải quyết một lỗi, vi phạm nào đó.

Ví dụ: Xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỉ luật
 

* Sử lý là gì?

Tra cứu dữ liệu trên hệ thống từ điển tiếng Việt, ta thấy “sử lý” là từ không có nghĩa.

Giải thích cho điều này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nghĩa của từ “sử” và “lý’

– “Sử” là danh từ đề cập đến lịch sử của một đất nước hoặc môn “lịch sử” trong trường học

– “Lý” là danh từ chỉ một dòng họ (họ lý); tên của môn học (vật lý) hoặc một làn điệu trong âm nhạc (điệu lý).

Mặc dù được nối bởi 2 từ có nghĩa, nhưng khi ghép lại thì “sử lý” không tạo thành nghĩa.

Với những lập luận ở trên, Cisnet.edu.vn xin khẳng định lại một lần nữa: Từ đúng là “xử lý” và từ sai là “Sử lý”.

xu ly hay su ly 1 xu ly hay su ly 1

Xử lý nghĩa là gì? Viết Xử lý hay xử trí là đúng?

Các bạn có thể tham khảo thêm cách phân biệt các từ xoay sở hay xoay xở, sui gia hay xui gia, xịn sò hay xịn xò,…, trong chuyên mục hỏi đáp của Cisnet.edu.vn để biết nhiều hơn các từ tiếng Việt khó, dễ gây nhầm lẫn.
Xem thêm: Xoay sở hay xoay xở

2. Tại sao mọi người hay nhầm xử lý và sử lý

Lý do nhiều người hay viết nhầm “xử lý” thành “Sử lý”, “sử lí”, “xử ní” hay “sử ní” là vì một số nguyên nhân cơ bản sau đây.

– Nói ngọng: Nhiều vùng ở nước ta, người dân nói ngọng “l” và “n’, “s” và “X” hình thành nên thói quen viết, nói sai tất cả âm “l” thành “n”, “x” thành “S” và ngược lại.

– Không hiểu rõ nghĩa của từ: Tiếng Việt là ngôn ngữ phong phú. Có rất nhiều từ gốc Hán việt, từ mượn, …, khiến nhiều người sử dụng từ theo thói quen, cảm tính mà không hiểu rõ nghĩa của từng từ, dẫn đến việc nói, viết sai chính tả.

– Do không có sự thống nhất về cách sử dụng âm “i” và “y” trong tiếng Việt. Ví dụ: Công ty hay công ti, bác sĩ và bác sỹ đều được coi là đúng.

– Do đặc trưng vùng miền: Mỗi vùng tại Việt Nam lại có sự khác nhau về cách nói, cách phát âm của từ. Một số vùng sử dụng phương ngữ, chỉ có người sống ở vùng đó mới hiểu được.

Như vậy, Cisnet.edu.vn đã chia sẻ cho bạn cách phân biệt xử lý hay sử lý và đưa ra các ví dụ, mẫu câu để bạn biết sử dụng từ đúng chính tả tiếng Việt. Nếu biết nhận biết từ đúng và hiểu được nghĩa của từ, các bạn sẽ có thể loại từ được những sai lỗi, rắc rối khi nói, dùng từ để diễn đạt ý trong văn bản.

Từ khoá liên quan:

xu ly hay su ly

, xử lý là gì, Xử lý hay xử trí,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button