Windows Insider là gì?

Trong các bài viết về các chương trình, ứng dụng, phiên bản thử nghiệm hệ điều hành Windows mới Cisnet.edu.vn có hay nhắc đến chương trình Windows Insider. Vậy để tìm hiểu Windows Insider là gì, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Tamienphi.vn.

Có thể bạn đã từng nghe qua các cụm từ như người dùng Windows Insider hay chương trình Windows Insider nhưng không biết chính xác cụm từ này nghĩa là gì. Trong bài viết này Cisnet.edu.vn sẽ giải thích cho bạn Windows Insider là gì, lợi ích và hạn chế khi tham gia Windows Insider là gì?

windows insider la gi windows insider la gi

Windows Insider là gì?

Chương trình Windows Insider của Microsoft cho phép người dùng đăng ký và trải nghiệm trước các phiên bản hệ điều hành Windows mới nhất của hãng, trước khi các phiên bản này được phát hành công khai cho tất cả người dùng.

Các đối tượng có thể đăng ký tham gia chương trình Windows Insider bao gồm các nhà phát triển, hoặc người dùng, những ai yêu thích và muốn trải nghiệm sớm các tính năng, phần mềm mới. Tuy nhiên ngoài trải nghiệm sớm các phần mềm, tính năng, Microsoft cũng khuyến khích người dùng tham gia Windows Insider gửi lại các phản hồi, ý kiến đánh giá về trải nghiệm của họ thông qua ứng dụng chuyên biệt cho nhóm phát triển Windows.

Hiểu một cách ngắn gọn thì chương trình Windows Insider là chương trình dành cho thử nghiệm các phiên bản beta lớn, bao gồm 3 vòng: vòng Fast ring, Slow ring và vòng Release Preview.

Microsoft sẽ phát hành các phiên bản chưa phải là phiên bản chính thức, hay các bản build Windows 10 cho người dùng Insider trên vòng Fast ring và chờ họ gửi phản hồi về các tính năng mà họ yêu thích và không, hoặc các vấn đề, lỗi mà người dùng gặp phải. Sau khi mọi thứ đã được khắc phục và ổn định hơn, Microsoft sẽ đưa lên vòng Slow ring, và cuối cùng là phát hành trên vòng Release Preview.

Lợi ích khi tham gia Windows Insider

Được trải nghiệm các tính năng mới sớm nhất

Lợi ích lớn nhất khi tham gia chương trình Windows Insider là được trải nghiệm các tính năng mới trên Windows 10 sớm nhất, nghĩa là bạn có thể trải nghiệm sớm các tính năng mới trước khi Microsoft phát hành công khai cho người dùng.

Tất nhiên Microsoft cũng có thể loại bỏ một số tính năng trên bản phát hành cuối cùng, sau khi tham khảo các ý kiến đóng góp của nhà phát triển và người dùng Insider, như vậy bạn sẽ không bị bỏ lỡ bất kỳ tính năng mới nào cả khi tham gia Windows Insider.

Được Microsoft ghi nhận ý kiến

Như Cisnet.edu.vn vừa đề cập ở trên, ngoài việc cung cấp cho người dùng Windows Insider trải nghiệm các tính năng mới, mục đích của Microsoft là để tiếp nhận và chọn lọc các ý kiến đánh giá, đóng góp từ phía người dùng và cải thiện chất lượng sản phẩm tốt hơn. Nếu các phản hồi của bạn được Microsoft đánh giá tốt, hãng có thể triển khai ý tưởng của bạn trên hệ điều hành Windows mới.

windows insider la gi 1 windows insider la gi 1

Là thành viên của cộng đồng hơn 10 triệu người

Lợi ích cuối cùng khi tham gia Windows Insider là trở thành thành viên của cộng đồng hơn 10 triệu người. Cộng đồng này bao gồm nhiều thành viên đến từ nhiều quốc gia, trình độ khác nhau, nhưng có cùng sở thích và chung ý tưởng là được tham gia thử nghiệm sớm các tính năng mới. Rõ ràng đây là cơ hội để bạn có thể thiết lập các mối quan hệ mới.

Hạn chế khi tham gia Windows Insider

Bên cạnh một số lợi ích có thể nhìn thấy được khi tham gia Windows Insider, cũng có một số hạn chế khác bao gồm:

Lỗi có thể xảy ra

Vì Windows Insider là chương trình thử nghiệm các phiên bản beta, chưa phải là phiên bản ổn định cuối cùng nên lỗi xảy ra là điều chắc chắn. Một số lỗi có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống và thiết bị, điều này cũng đồng nghĩa với việc máy tính của bạn hoạt động kém ổn định, dễ bị lỗi, thậm chí là bị hỏng hơn. Vì thế, bạn có thể dùng Windows 10 Insider với máy ảo để không làm ảnh hưởng tới hệ thống máy tính chính của bạn.

windows insider la gi 2 windows insider la gi 2

Ngốn băng thông

Mỗi tuần một lần, Microsoft sẽ phát hành các bản build cho người dùng Windows Insider, tức là người dùng sẽ phải thường xuyên tải xuống và cài đặt các bản build mới nhất để thử nghiệm. Kích thước các bản build này dao động từ 1GB đến 3GB, vì vậy nếu đang sử dụng kết nối Internet mà băng thông bị hạn chế, quá trình tải xuống các bản build sẽ ngốn băng thông, dữ liệu rất nhanh.

Tất nhiên người dùng cũng có thể chờ cho đến khi Microsoft mang các bản build này lên vòng Insider Slow ring, nhưng phải chấp nhận bỏ lỡ một số tính năng mới chỉ có trên vòng Fast ring.

Gửi nhiều thông tin từ xa

Tham gia chương trình Windows Insider cũng đồng nghĩa với việc máy tính của bạn sẽ phải gửi thêm nhiều thông tin từ xa hoặc các thông tin thiết bị cho Microsoft để gửi các phản hồi, ý kiến đánh giá. Mặc định tất cả đều ẩn danh nên bạn sẽ không biết được Microsoft đã thu thập các thông tin nào của mình.

Trên đây Cisnet.edu.vn vừa giới thiệu cho bạn chương trình Windows Insider là gì, cũng như một số lợi ích và mặt hạn chế khi tham gia chương trình. Nếu bạn đang tham gia và muốn ngừng chương trình này, bạn có thể tìm hiểu theo hướng dẫn gỡ Windows Insider Program nhé. Hy vọng sau bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về chương trình dành cho thử nghiệm Windows 10 của Microsoft là gì rồi nhé.

Từ khoá liên quan:

Windows Insider là gì

, chương trình Windows Insider, người dùng Windows Insider,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.