Thủ thuật TikTok

Video Deepfake giả làm người nổi tiếng tràn lan trên TikTok

h2 1280x720 800 resize h2 1280x720 800 resize

Video Deepfake giả người nổi tiếng tràn lan trên TikTok

Là một trong những nền tảng phổ biến nhất hiện nay, TikTok hiện đang chứa lượng nội dung deepfake (dùng trí tuệ nhân tạo để thay đổi khuôn mặt) nhiều hơn so với bất kỳ nền tảng nào khác.

Deepfakes là video trong đó khuôn mặt hoặc cơ thể của một đối tượng đã được thay đổi kỹ thuật số để khiến họ trông giống người khác – thường là một người nổi tiếng.

Một ví dụ đáng chú ý là tài khoản TikTok @deeptomcriuse, đã đăng hàng chục video deepfake mạo danh Tom Cruise và thu hút khoảng 3.6 triệu người theo dõi.

Trong một ví dụ khác, CEO Mark Zuckerberg của Meta dường như đang thú nhận về việc chia sẻ dữ liệu. Gần đây, đã có một số video ngớ ngẩn có sự tham gia của các diễn viên như Robert Pattinson và Keanu Reeves.

Những video đóng giả nam diễn viên Hollywood Tom Cruise đang lan truyền mạnh mẽ

Mặc dù deepfakes thường được sử dụng một cách sáng tạo hoặc để mua vui, chúng ngày càng được triển khai trong các chiến dịch làm sai lệch thông tin, để gian lận danh tính và làm mất uy tín của các nhân vật công chúng và người nổi tiếng.

Vậy chúng ta có thể làm gì với chúng?

Thao tác với văn bản, hình ảnh và cảnh quay từ lâu đã trở thành nền tảng của tính tương tác và deepfakes cũng không ngoại lệ.

Công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật kỹ thuật số và châm biếm. Cung cấp các kỹ thuật tinh tế hơn (rẻ hơn) để chèn trực quan, so với màn hình xanh và hình ảnh do máy tính tạo ra.

Công nghệ Deepfake cũng có thể cho phép hồi sinh chân thực hình ảnh của các diễn viên đã qua đời và tái hiện lịch sử. Điều này thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc giúp mọi người bớt đau buồn những người thân yêu đã khuất của họ.

Video Deepfake giả người nổi tiếng tràn lan trên TikTok, làm sao để phát hiện?

Hình ảnh so sánh giữ khuôn mặt “real” và “fake”[ (Ảnh: Forbes)

Đồng thời, công nghệ deepfake được cho là có thể gây ra một số vấn đề xã hội như:

 • Deepfakes đang được sử dụng làm “bằng chứng” cho các tin tức giả mạo và thông tin sai lệch khác.
 • Deepfakes đang được sử dụng để làm mất uy tín của những người nổi tiếng và những người khác có sinh kế phụ thuộc vào việc chia sẻ nội dung trong khi duy trì danh tiếng.
 • Khó khăn khi cung cấp cảnh quay có thể kiểm chứng được cho truyền thông chính trị, thông điệp sức khỏe và chiến dịch bầu cử.
 • Khuôn mặt của mọi người đang được sử dụng trong nội dung khiêu dâm deepfake.

Những người tạo ra deepfakes nhấn mạnh lượng thời gian và công sức cần thiết để làm cho những video này trông chân thực. Chris Ume, nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh và AI đứng sau tài khoản @deeptomcruise TikTok, khi tài khoản này gây chú ý vào năm ngoái, Ume đã nói với The Verge “bạn không thể làm điều đó chỉ bằng cách nhấn một nút”.

Nhưng có bằng chứng xác thực là việc kiếm tiền ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Các nhà nghiên cứu tại sáng kiến ​​Global Pulse của Liên Hợp Quốc đã chứng minh cách các bài phát biểu có thể được “làm giả thực tế” chỉ trong 13 phút.

Khi các ứng dụng deepfake được phát triển nhiều hơn, chúng ta có thể mong đợi những người có kỹ năng thấp hơn sẽ ngày càng tạo ra các deepfake trông giống như thật. Chỉ cần nghĩ về việc chỉnh sửa ảnh đã bùng nổ như thế nào trong thập kỷ qua.

Video Deepfake giả người nổi tiếng tràn lan trên TikTok, làm sao để phát hiện?

Rất nhiều người nổi tiếng giả mạo trong các video (Ảnh: Forbes)

Phần mềm lập pháp, quy định và phát hiện đang phải vật lộn để theo kịp những tiến bộ trong công nghệ deepfake.

Vào năm 2019, Facebook đã bị chỉ trích vì đã không xóa một video có đạo lý về chính trị gia người Mỹ Nancy Pelosi, sau khi không xác định được định nghĩa về deepfake.

Vào năm 2020, Twitter đã cấm chia sẻ các phương tiện tổng hợp có thể lừa dối, gây nhầm lẫn hoặc gây hại cho mọi người (ngoại trừ trường hợp có nhãn được áp dụng). TikTok cũng làm như vậy và YouTube đã cấm các trò chơi liên quan đến cuộc bầu cử liên bang Hoa Kỳ năm 2020.

Ngay cả khi đây là những chính sách có ý nghĩa, thì không chắc người kiểm duyệt nền tảng sẽ có thể phản ứng với các báo cáo và loại bỏ các lỗi đủ nhanh.

Tại Úc, các luật sư tại công ty NSW Ashurst đã nói rằng các luật bản quyền và phỉ báng hiện hành có thể không bảo vệ được người Úc trước những kẻ lừa đảo.

Video Deepfake giả người nổi tiếng tràn lan trên TikTok, làm sao để phát hiện?

TikTok và Twitter đã cấm chia sẻ các phương tiện có thể lừa dối, gây nhầm lẫn cho mọi người (Ảnh: YouTube)

California đã coi việc đăng hoặc phân phối nội dung bị thao túng kỹ thuật số của một ứng cử viên trong một cuộc bầu cử là bất hợp pháp – nhưng không có biện pháp bảo vệ nào đối với những người không phải là chính trị gia hoặc người nổi tiếng.

Một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất để chống lại deepfakes có hại là người dùng trang bị cho mình nhiều kỹ năng phát hiện nhất có thể.

Thông thường, dấu hiệu đầu tiên của chứng nghiện ăn sâu là một thứ gì đó sẽ cảm thấy “hụt hẫng”. Nếu vậy, hãy nhìn kỹ hơn vào khuôn mặt của đối tượng và tự hỏi:

 • Có phải khuôn mặt quá mịn, hoặc có những bóng xương gò má bất thường?
 • Các chuyển động của mí mắt và miệng có vẻ rời rạc, gượng gạo hoặc không tự nhiên không?
 • Tóc trông có giả không? Công nghệ deepfake hiện nay đang gặp khó khăn trong việc duy trì vẻ ngoài ban đầu của tóc (đặc biệt là lông mặt).
 • Tự hỏi bản thân xem hình đó đang nói gì hoặc làm gì. Họ từ chối vắc xin hay trình diễn trong một clip khiêu dâm? Bất cứ điều gì có vẻ khác thường hoặc trái với hiểu biết của công chúng sẽ có liên quan ở đây.
 • Tìm kiếm trực tuyến các từ khóa về video hoặc người trong đó, vì rất nhiều thông tin sâu sắc đáng ngờ đã được lật tẩy.
 • Hãy thử đánh giá độ tin cậy của nguồn – có vẻ chính hãng không? Nếu bạn đang sử dụng nền tảng mạng xã hội, tài khoản của người đăng đã được xác minh chưa?

Video Deepfake giả người nổi tiếng tràn lan trên TikTok, làm sao để phát hiện?

Deepfake có thể gây ảnh hướng đến uy tín của nhiều người (Ảnh: Kedaitekno)

Phần lớn ở trên là kiến ​​thức kỹ thuật số cơ bản và đòi hỏi khả năng phán đoán tốt. Trong trường hợp cảm giác thông thường không thành công, có một số cách chuyên sâu hơn để cố gắng phát hiện ra những lỗi sâu sắc. Bạn có thể:

 • Tìm kiếm các từ khóa được sử dụng trong video để xem liệu có bản ghi công khai về những gì đang được nói hay không – các cửa hàng thường đăng các trích dẫn của các chính trị gia và người nổi tiếng trong vòng 72 giờ.
 • Chụp ảnh màn hình video đang phát và thực hiện tìm kiếm hình ảnh đảo ngược của Google . Điều này có thể tiết lộ liệu phiên bản gốc của video có tồn tại hay không, sau đó bạn có thể so sánh với phiên bản đáng ngờ.
 • Trực tiếp chạy bất kỳ video đáng ngờ nào có “đồng nghiệp” hoặc “người thân” của cá nhân đó.
 • Cuối cùng, nếu bạn cố gắng phát hiện ra một dấu vết sâu sắc, đừng giữ nó cho riêng mình. Luôn nhấn nút báo cáo.

Bạn đánh giá như thế nào về thông tin trên? Đừng quên để lại ý kiến cho chúng mình biết nhé!

Bên cạnh đó, nếu các bạn quan tâm đến mạng xã hội, còn gì bằng khi sử dụng điện thoại pin khủng để theo dõi thông tin, hãy khám phá bên dưới và chọn ra cho mình mẫu ưa thích nhất nhé!

Nguồn: Thenextweb

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button