Bánh chưng là món bánh ngày tết ở miền Bắc Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Mẹo vào bếp của Emvaobep so sánh ưu, nhược điểm khi nấu bánh chưng bằng nồi, nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi ủ nhé!
1 Luộc bánh chưng bằng nồi thường
Công thức món ăn
Dụng cụ thực hiện
Ưu điểm
- Dễ tìm, dễ mua: Các loại nồi thông thường được bán rộng rãi ở các cửa hàng Emvaobep và các cửa hàng gia dụng khác. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng mua được nồi lớn để nấu được các mẻ bánh lớn. Ngoài ra, nếu bạn nấu số lượng ít, bạn cũng có thể tận dụng nồi có sẵn ở nhà.
- Nấu số lượng bánh chưng tùy thích: Các loại nồi có đang dạng kích thước từ nhỏ đến rất to để bạn lựa chọn, phù hợp với số lượng bánh mà bạn muốn nấu.
- Thành phẩm: Bánh chưng nấu bằng nồi thông thường sẽ có màu xanh đẹp mắt, nếp và đậu bên trong mềm mịn và thơm ngon.
Nhược điểm
- Thời gian nấu lâu: Khi nấu bằng nồi thường, bạn mất khoảng 8 – 10 tiếng để nấu chín bánh, tùy vào số lượng bánh mà thời gian nấu có thể kéo dài thêm.
- Cần phải canh lửa: Nếu bạn nấu bánh bằng bếp than hay bếp củi, bạn phải canh lửa thường xuyên vì khi cạn nước, bánh sẽ bị cháy rất nhanh.
- Lưu ý khi dùng bếp từ: Nếu bạn nấu trên bếp từ, bạn chỉ dùng những loại nồi có đáy nhiễm từ để nấu.
CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC HOT!
Bạn có thể tham khảo một số loại nồi đang bán chạy nhất tại Emvaobep:
Bộ nồi chảo nhôm chống dính Elmich EL1162
Online giá rẻ
1.850.000₫ -46%
Bộ 3 cái nồi quánh nhôm chống dính Kangaroo KG992MX
Online giá rẻ
1.390.000₫ -45%
Bộ nồi xửng inox Delites XR001-24
Online giá rẻ
550.000₫ -45%
Nồi inox 3 đáy Delites NR003-18
250.000₫ -44%
Quánh inox 3 đáy Delites CW-S001N
Online giá rẻ
280.000₫ -43%
Bộ nồi xửng inox 5 đáy Sunhouse SHG507-24
Online giá rẻ
870.000₫ -42%
Bộ nồi chảo nhôm chống dính Delites BE010-20-26
Online giá rẻ
450.000₫ -42%
Bộ 3 nồi inox 3 đáy Sunhouse SHG306
Online giá rẻ
1.123.000₫ -41%
Nồi nhôm anod Sunhouse SH6542-24
320.000₫ -40%
Bộ 3 nồi inox 3 đáy Hommy BE005
Online giá rẻ
900.000₫ -40%
Nồi inox 3 đáy Delites NR003-20
Online giá rẻ
300.000₫ -40%
Nồi nhôm anod Sunhouse SHG2732SA
608.000₫ -36%
Bộ 3 nồi inox 5 đáy Kangaroo KG866
Online giá rẻ
1.020.000₫ -35%
Nồi inox 3 đáy Fivestar FSN20-SW
Online giá rẻ
350.000₫ -34%
Nồi inox 5 đáy Sunhouse SHG24216
350.000₫ -34%
Nồi inox 5 đáy Kangaroo KG876XL
690.000₫ -33%
Xem thêm sản phẩm Nồi
2 Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện
Công thức món ăn
Dụng cụ thực hiện
Ưu điểm
- Dễ làm: Bạn chỉ cần cho bánh chưng, đổ thêm nước vào nồi rồi nhấn bật sang chế độ nấu của nồi cơm là được.
- Tiện lợi: Nồi cơm điện là đồ gia dụng mà gia đình nào cũng có, nên rất tiện để bạn nấu bánh chưng tại nhà.
- Không cần canh lửa: Khi nấu bằng nồi cơm điện, nên bạn cũng không cần phải thường xuyên canh lửa như khi nấu nồi thường, vì khi nước cạn, nồi sẽ tự bật qua chế độ giữ ấm, giúp bánh không bị cháy.
- Thời gian nấu nhanh: Đối với nồi cơm điện, bạn chỉ cần từ 4 – 6 tiếng là bánh đã chín.
- Thành phẩm: Bánh khi nấu bằng nồi cơm điện sẽ có màu xanh và mùi thơm đặc trưng, phần nếp bên trong chín mềm cùng với nhân đậu mềm mịn, thơm ngon.
Nhược điểm
- Luộc ít bánh: Các loại nồi cơm điện dành cho gia đình hiện nay thường có dung tích lớn nhất khoảng 3 lít nên chỉ luộc được số lượng bánh ít, chỉ 2 – 3 bánh.
- Bánh nhỏ: Nếu nồi cơm điện của bạn có đường kính lòng nồi nhỏ thì bạn chỉ có thể luộc những chiếc bánh có kích thước vừa với nồi.
- Cần thao tác bấm nút nấu ăn nhiều lần: Vì bánh chưng nấu khá lâu, nên bạn cần đổ thêm nước và bấm nút nồi nhiều lần để bánh chín.
Bạn có thể tham khảo một số loại nồi cơm điện đang bán chạy tại Emvaobep:
Nồi cơm điện tử Hommy 1.8 lít JS-E50C
Online giá rẻ
1.650.000₫ -52%
Nồi cơm điện tử Hommy 1.2 lít BMB-30A
Online giá rẻ
1.450.000₫ -51%
Nồi cơm nắp gài Kangaroo 1.2 lít KG822
Online giá rẻ
1.130.000₫ -49%
Nồi cơm nắp gài Hommy 1.8 lít JRC-180FE
Online giá rẻ
800.000₫ -47%
Nồi cơm điện tử AVA 1.8 lít TP40-CT01E
Online giá rẻ
1.500.000₫ -47%
Nồi cơm nắp rời Hommy 1.8 lít NCR1803
Online giá rẻ
750.000₫ -44%
Nồi cơm nắp rời Crystal 1.8 lít NCR1803
Online giá rẻ
750.000₫ -44%
Nồi cơm điện tử Lock&Lock 0.8 lít EJR716IVY
Chỉ bán online
1.703.000₫ -44%
Nồi cơm nắp gài Bluestone 1.8 lít RCB-5525
1.099.000₫ -43%
Nồi cơm nắp gài Kangaroo 1.2 lít KG826S
Online giá rẻ
1.030.000₫ -42%
Nồi cơm nắp gài Crystal 3 lít NCG3001
Online giá rẻ
1.210.000₫ -42%
Nồi cơm nắp gài Hommy 3 lít NCG3001
Online giá rẻ
1.210.000₫ -42%
Nồi cơm nắp rời Delites 1.5 lít NCR1502
Online giá rẻ
530.000₫ -41%
Nồi cơm điện tử Kangaroo 1.8 lít KG18DR12
Online giá rẻ
2.300.000₫ -39%
Nồi cơm điện cao tần Midea 1.5 lít MB-HS4007
Online giá rẻ
3.070.000₫ -38%
Nồi cơm nắp gài Hommy 1.8 lít JRC-180F
Online giá rẻ
650.000₫ -38%
Xem thêm sản phẩm Nồi cơm điện
3 Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất
Công thức món ăn
Dụng cụ thực hiện
Ưu điểm
- Dễ làm: Tương tự nồi cơm điện, bạn chỉ cần cho bánh, đổ nước vào nồi rồi nhấn nút nấu của nồi áp suất là được.
- Không cần canh lửa: Đối với nồi áp suất, bạn cũng không cần phải canh lửa vì nồi có thể tự chuyển sang chế độ làm ấm khi cạn nước.
- Thời gian nấu nhanh: Nồi áp suất chỉ cần từ 1 – 3 tiếng để nấu chín bánh chưng, nhanh hơn nhiều so với nồi thông thường và nồi cơm điện.
- Thành phẩm: Bánh khi nấu bằng nồi áp suất giữ được màu xanh của lá dông, phần nếp bên trong mềm dẻo, dậy mùi thơm đặc trưng, nhân đậu chín vàng, vị béo bùi cực ngon.
Nhược điểm
- Luộc ít bánh: Các loại nồi áp suất dành cho gia đình hiện nay thường có kích cỡ lớn nhất cũng chỉ khoảng 5 – 6 lít, nếu bạn luộc số lượng bánh nhiều, bạn cần chia ra thành nhiều lần để luộc.
- Có thể luộc được bánh to: Nồi áp suất thường to hơn so với nồi cơm điện. Tuy nhiên, bạn cần chia thành nhiều lần nấu vì đường kính lòng nồi nhỏ.
- Lưu ý lúc xả áp suất: Khi nấu bằng nồi áp suất, bạn cần xả hơi nước trong nồi. Vì vậy, bạn nên cẩn thận, sử dụng găng tay để tránh bị phỏng do hơi nước bốc lên.
CLICK xem ngay nồi áp suất đang giảm giá CỰC HOT!
Bạn có thể tham khảo một số loại nồi áp suất đang bán chạy nhất tại Emvaobep:
Nồi áp suất điện Tefal 6 lít CY601868
Online giá rẻ
3.190.000₫ -50%
Nồi áp suất điện Lock&Lock 6 lít EJP666SLV
Chỉ bán online
3.841.000₫ -45%
Nồi áp suất điện Kangaroo 5 lít KG5P3
Online giá rẻ
3.590.000₫ -42%
Nồi hầm điện tử Kangaroo 3 lít KG3SC1
Online giá rẻ
1.980.000₫ -42%
Nồi áp suất điện Midea 5 lít MY-CH501A
Online giá rẻ
1.610.000₫ -33%
Nồi áp suất điện Kangaroo 6 lít KG6P2
Online giá rẻ
3.170.000₫ -30%
Nồi áp suất điện Bluestone 5 lít PCB-5763
Online giá rẻ
2.599.000₫ -23%
Nồi áp suất điện Philips 5 lít HD2136/66
Online giá rẻ
2.729.000₫ -22%
Nồi cơm điện tử áp suất Cuckoo 1.8 lít CRP-G1015M
Online giá rẻ
4.139.000₫ -21%
Nồi áp suất điện Sunhouse 6 lít SHD 1767
Online giá rẻ
2.100.000₫ -19%
Nồi áp suất điện Philips 5 lít HD2103/66
Online giá rẻ
2.209.000₫ -19%
Nồi áp suất điện Bluestone 5 lít PCB-5619
Online giá rẻ
1.699.000₫ -18%
Nồi áp suất điện Bluestone 5 lít PCB-5629
Online giá rẻ
1.899.000₫ -17%
Nồi áp suất điện Bluestone 6 lít PCB-5639
Online giá rẻ
1.799.000₫ -17%
Nồi áp suất điện Philips 6 lít HD2137/65
Online giá rẻ
3.259.000₫ -17%
Nồi cơm áp suất cao tần Cuckoo 1.8 lít CRP-HUS1000F
7.475.000₫ -15%
Giảm thêm 1.495.000₫
Xem thêm sản phẩm Nồi áp suất
4 Luộc bánh chưng bằng nồi ủ
Ưu điểm
- Tiết kiệm nhiên liệu: Khi nấu bằng nồi ủ, bạn chỉ nấu bánh trong 1 – 3 lần (mỗi lần khoảng 15 – 20 phút), rồi sau đó đem bánh đi ủ trong nồi.
- Dễ thao tác: Bạn chỉ cần nấu bánh sôi rồi cho vào nồi ủ là được, chỉ với 2 thao tác đơn giản, bạn đã có thể nấu được bánh chưng.
- Không cần canh lửa: Tương tự cách nấu bằng nồi cơm điện và nồi áp suất, bạn cũng không cần phải canh lửa, châm nước vì bánh được ủ trong nước sôi nên có thể tự chín và không bị cháy.
- Thành phẩm: Bánh được nấu bằng nồi ủ vẫn giữ được màu xanh từ lá dông, nếp bên trong mềm dẻo không bị rã, kết hợp cùng vị béo bùi của nhân đậu và thịt mỡ.
Nhược điểm
- Luộc ít bánh: Các loại nồi ủ dành cho gia đình thường lớn nhất cũng chỉ từ 5 – 6 lít, vì thế bạn chỉ có thể luộc ít bánh trong 1 lần nấu.
- Có thể luộc được bánh to: Tuy nấu bằng nồi ủ có thể nấu được bánh to, nhưng bạn cần chia thành nhiều lần nấu vì đường kính lòng nồi thường nhỏ, khó để nấu hết trong 1 lần.
- Thời gian nấu lâu: Vì nồi ủ cần thời gian ủ dài để bánh chín, nên bạn thường mất từ 9 -12 tiếng để bánh chín hoàn toàn, khá lâu so với nồi cơm điện và nồi áp suất.
5 So sánh 4 cách luộc bánh chưng
Loại nồi |
Nồi |
Nồi cơm điện | Nồi áp suất | Nồi ủ |
Thời gian nấu |
8 – 10 tiếng | 4 – 6 tiếng | 1 – 3 tiếng | 9 – 12 tiếng |
Số lượng bánh |
2 – 10 (tùy dung tích) | 2 – 3 | 2 – 4 | 2 – 5 |
Cần canh lửa |
Có | Không | Không | Không |
Lưu ý khi dùng bếp từ |
nồi có đáy nhiễm từ | Không | Không | nồi có đáy nhiễm từ |
Cách sử dụng |
Dễ | Dễ | Trung bình | Trung bình |
Tầm giá tại Emvaobep (10/2022) |
100.000 – 5.990.000 đồng | 299.000 – 12.420.000 đồng | 990.000 – 12.420.000 đồng | 1.024.000 – 1.090.000 đồng |
Vậy là Emvaobep vừa so sánh ưu, nhược điểm khi nấu bánh chưng bằng nồi, nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi ủ. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách luộc bánh chưng và áp dụng cách phù hợp nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều mẹo hay nữa nhé!