Tựu trung hay tựu chung, từ nào đúng chính tả?


Tựu trung và tựu chung là cặp từ gây ra lỗi chính tả kinh điển cho nhiều người. Hầu hết mọi người đều cho rằng tựu chung là đúng vì nó thể hiện ý nghĩa thể hiện cái chung nhất, cái chính, ở giữa của một sự vật, hiện tượng. Tuy nhiên, đáp án này liệu có chính xác?

Tựu trung/tựu chung là cụm từ được sử dụng phổ biến khi nói, giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng cụm từ này. Nếu không tự tin với khả năng viết đúng chính tả của bản thân, bạn cần tham khảo bài viết phân biệt tựu trung hay tựu chung dưới đây để hiểu ý nghĩa của từ và biết cách sử dụng từ chuẩn xác trong các văn bản, tài liệu.

tuu trung hay tuu chung tuu trung hay tuu chung

Viết tựu chung hay tựu trung đúng chính tả?
 

1. Tựu trung hay tựu chung là từ đúng?

Trong cặp từ này, “tựu trung” là từ viết đúng và “tựu chung” là từ sai.

Lý giải cho điều này, chúng ta cần đi phân tích, tìm hiểu ý nghĩa của từng từ “tựu trung” và “tựu chung”. 
 

2. Tựu trung là gì?

Trong cuốn Từ điển tiếng Việt, xuất bản năm 2016, G.S Hoàng Phê định nghĩa “tựu chung” là kết từ biểu thị điều sắp nêu ra là cái chung, cái ở giữa, cái chính trong những điều vừa nói, trình bày trước đó.

Nói Trong câu,một cách khái quát, tựu trung chính là cái tề tựu ở giữa, điểm chung nhất của những điều vừa nói. Người ta thường hay sử dụng từ loại này để tổng kết, kết thúc một vấn đề, câu chuyện,…

Trong câu, tựu trung có thể được thay thế bằng các cụm từ đồng nghĩa như “tóm lại là”, “rốt cuộc thì”, “nói chung là”,…

Ví dụ:

– Có rất nhiều ý kiến được phụ huynh đưa ra, tựu chung lại vẫn đồng nhất với quan điểm để học sinh học online tại nhà để phòng chống dịch COVID.
– Tựu chung lại, tất cả mọi người đều thống nhất sẽ bắt đầu kỳ nghỉ vào cuối tháng 3 dương lịch.
– Tiết Việt là ngôn ngữ đa dạng, phong phú với rất nhiều từ vựng, dấu câu, loại từ khác nhau, tựu chung lại, nó vẫn là ngôn ngữ giàu và đẹp mà chúng ta cần học tập, sử dụng.
– Luật Thuế Việt Nam bao gồm nhiều loại thuế khác nhau hư thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhà đất, thuế trước bạ,… nhưng tựu trung lại có thể chia làm 2 loại chính là thuế thực thu và thuế gián thu.
– Nội dung giảng dạy của hiện tại rất đa dạng nhưng tựu trung lại vẫn bao gồm các môn quan trọng như toán, lý, hóa, văn, ngoại ngữ.,

tuu trung hay tuu chung 1 tuu trung hay tuu chung 1

Tựu trung ý nghĩa là gì?

3. Tựu chung là gì?

Cũng được ghép bởi động từ “tựu” (mang ý nghĩa tụ họp, tề tựu lại một nơi” và phụ từ “chung”, tuy nhiên, tựu chung lại là từ không có nghĩa trong tiếng Việt.

Sở dĩ nhiều người vẫn hay viết, dùng từ “tựu chung” là bởi sự nhầm lẫn trong việc nghe, viết và sử dụng các âm “Ch” và “Tr”. Ở một số địa phương, mọi người còn hay đọc, viết thành “tịu trung” hoặc “tụ trung“. Tuy nhiên, đây cũng là cách viết sai, lỗi, cần được nhận biết và chỉnh sửa lại cho đúng.

Thông qua những phân tích tựu trung hay tựu chung ở trên, một lần nữa Cisnet.edu.vn xin khẳng định, từ đúng là “tựu trung“. Bạn đọc cần ghi nhớ để nhận biết từ viết đúng chính tả và ứng dụng vào việc giao tiếp của mình cho đúng chuẩn từ vựng, ngữ pháp tiếng Việt.

Để trau dồi thêm từ vựng, bạn có thể tham khảo thêm các cặp từ dễ gây nhầm lẫn khác như tham quan hay thăm quan, thiếu xót hay thiếu sót, trau chuốt hay trau truốt,…, do Cisnet.edu.vn biên tập, tổng hợp.
Xem thêm: Tham quan hay Thăm quan

Từ khoá liên quan:

tuu trung hay tuu chung

, tựu trung là gì, tựu chung hay tựu trung.,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.