Tripeptit là gì?

Có nhiều hợp chất hóa học có thể bạn đã học hay nghe qua nhưng có thể không biết công thức hóa học hay tên gọi chính xác của hợp chất đó. Vậy tripeptit là gì? nó có những tính chất hóa học gì? hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đề hóa học thú vị này nha.

Định nghĩa tripeptit là gì?

Tripeptit là hợp chất có nguồn gốc từ phân tử peptit, được cấu tạo từ 3 α-amino axit liên kết với nhau bằng kiểu liên kết peptit theo một trật tự nhất định và số liên kết thực tế của tripeptit là 2 liên kết peptit.

Người ta thường biểu diễn cấu tạo các tripeptit bằng cách ghép từ bằng tên viết tắt của các gốc α-amino axit theo trật tự của chúng.

Có nhiều biến thể khác nhau và theo đó là nhiều công việc và chức năng khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, tất cả các phân tử tripeptit đều chịu trách nhiệm thúc đẩy sự ổn định và cải thiện thông tin liên lạc của tế bào trong môi trường của chúng.

Tính chất hóa học của tripeptit 

Do có liên kết peptit, tripeptit có hai phản ứng quan trọng là phản ứng thủy phân và phản ứng và phản ứng màu với Cu(OH)2

Tripeptit có thể bị thủy phân không hoàn toàn thành các Tripeptit ngắn hơn nhờ chất xúc tác là axit hoặc bazơ và đặc biệt nhờ các emzim có tác dụng xúc tác đặc hiệu vào một liên kết peptit nhất định nào đó.

Trong môi trường kiềm, tripeptit tác dụng với Cu(OH)2 cho hợp chất màu tím. Đó là màu của hợp chất phức giữa peptit có từ 2 liên kết peptit trở lên với ion đồng.

Chức năng chính của tripeptit

Chức năng chính của tripeptit là giao tiếp tế bào, có nghĩa là chúng cung cấp một môi trường ổn định trong đó các hóa chất đi qua giữa các tế bào có thể di chuyển đến đích một cách an toàn và nhanh chóng.

Nhiều chức năng quan trọng nhất của cơ thể xảy ra nhờ sự giao tiếp của tế bào, ít nhất là ở một số khía cạnh. “Giao tiếp” theo nghĩa này thường bao gồm các trao đổi hóa học có thể kích hoạt các quá trình cụ thể.

Các phân tử dựa trên peptit cũng góp phần vào các quá trình như điều hòa huyết áp và chức năng tuyến giáp.

Phân loại tripeptit

Thường có ba loại tripeptit gồm: cứng, trung gian và không cứng. Nhóm trung gian là nhóm lớn nhất và chiếm khoảng 78% tổng số các phân tử này. Khoảng 18% được phân loại là cứng và 4% là tripeptit mềm.

Sự phân loại được xác định bằng cách đo khoảng cách giữa các nguyên tử trong liên kết peptit, và thường cũng là sự phản ánh cách phân tử lớn hơn sẽ hoạt động như thế nào.

Kết luận: Đây là đáp án cho câu hỏi tripeptit là gì? Công dụng và các tính chất lý hóa quan trọng nhất.

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.