Tổng hợp một số thông tin mà bạn cần phải biết về Chainlink

Review Tất tần tật những thông tin mà bạn cần biết về Chainlink là chủ đề trong nội dung hôm nay của Sentayho.com.vn. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

Để thực hiện giao dịch và liên kết giữa các Blockchain, chúng ta cần đến các phần mềm trung gian. Một trong những cái tên được nhiều người tin tưởng lựa chọn để giúp liên kết giữa các Blockchain hiện nay đó là Chainlink. Liên kết này giúp người dùng giải quyết được nhiều vấn đề cũng như có những cách hoạt động rất hiệu quả. Cụ thể là gì? Cùng tìm hiểu sau đây.

Chainlink là gì?

Chainlink được biết đến là mạng lưới Oracle phi tập trung giúp giúp người dùng có thể cải thiện được khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh. Cách thức thực hiện là cấp cho các hợp đồng thông minh này quyền được truy cập vào một nguồn cấp dữ liệu vô cùng đáng tin cậy, API, thanh toán cũng như các tài nguyên khác.

chainlink

Nói tóm lại đây là một phần mềm trung gian giúp kết nối giữa các hệ thống cả bên trong và bên ngoài của Blockchain.

Chainlink giải quyết vấn đề gì?

Hiện nay, các Chainlink đang giúp người dùng giải quyết các vấn đề đó là: Giúp Smart Contract kết nối dễ dàng hay vấn đề về các Oracle tập trung. Cụ thể như sau:

Giúp Smart Contract kết nối dễ dàng

Không có khả năng tương tác được với các tài nguyên chạy ở bên ngoài Node Network chính là vấn đề lớn nhất mà Smart Contract đang gặp phải. Đây là nơi mà các hợp đồng thông minh có thể được thực triển khai kết nối với nhau.

Ví dụ trong việc sử dụng kết nối Chainlink điển hình đó chính là ứng dụng Uber. Ứng dụng này đã sử dụng nguồn cung cấp dữ liệu với đầu ra chính của nó là các cổng thanh toán để đến được với tới người dùng. Từ đó cung cấp đến cho người dùng một dịch vụ vô cùng tiện lợi.

Việc liên kết tối ưu giữa các tài nguyên ngoài blockchain chính là cách để giải quyết nhu cầu của end-user thì chắc chắn là các Smart Contract nếu muốn phát triển lớn mạnh thì sẽ vô cùng khó khăn.

Vấn đề về các Oracle tập trung

Oracle chính là một đại lý giúp cung cấp thông tin có giá trị đến cho người dùng nhưng nó lại không có khả năng tiếp cận được với sự kiện trong thế giới thực. Nếu như một hợp đồng thông minh chỉ đơn thuần là làm việc dựa vào một nguồn dữ liệu tập trung thì bản chất của vấn đề phân quyền sẽ hoàn toàn mất đi lợi thế.

Tất cả các Oracles hiện nay là các dịch vụ tập trung. Khi sử dụng chúng có thể gặp phải một điểm thất bại đó là khiến cho các hợp đồng thông minh mất an toàn hơn là khi chúng ta tiến hành thực hiện các thỏa thuận kỹ thuật số một cách tập trung truyền thống.

Cách hoạt động của Chainlink

Chainlink được sử dụng với mục đích chính là kết nối giữa các tài nguyên on-chain và off-chain. Trong kiến trúc ChainLink sẽ bao gồm 2 phần chính. Cùng tìm hiểu xem từng loại tài nguyên này hoạt động như thế nào nhé.

Chức năng On-chain

Các smart contract On-chain chính là phần đầu tiên trong kiến trúc của Chainlink. Bên trong của chúng sẽ bao gồm các Oracle được tạo ra có mục đích để xử lý các yêu cầu sử dụng dữ liệu của users.

Các Oracles này sẽ tiếp nhận bất kỳ yêu cầu nào từ phía người dùng đối với dữ liệu off-chain. Chúng sẽ được gửi đến network thông qua việc sử dụng các contract được yêu cầu. Sau đó xử lý chúng và gửi đến một smart contract thích hợp. Có ba loại hợp đồng mà chúng ta có thể giúp khớp lệnh tại On-chain đó là:

 • Hợp đồng danh tiếng (Reputation contract): Giúp ghi lại các số liệu đo lường liên quan đến hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ Oracle đồng thời tiến hành kiểm tra các loại hồ sơ mà nó đang theo dõi.
 • Hợp đồng khớp lệnh (Order-matching contract): Có tác dụng ghi lại đề xuất của người dùng ở trên network. Từ đó thu thập giá thầu của các nhà cung cấp Oracle sau đó chọn chúng theo những phân tích hợp đồng danh tiếng.
 • Hợp đồng tổng hợp (Aggregating contract): Giúp thực hiện thu thập tất cả các câu trả lời từ phía các nhà cung cấp Oracle. Sau đó thực hiện tính toán, tập hợp câu trả lời chung cho truy vấn ban đầu.

Chức năng Off-chain

Các thành phần Off-chain là những Oracle node tồn tại ở ngoài chuỗi. Tuy nhiên, chúng được dùng để kết nối với mạng Ethereum.

ChainLink Core làm nhiệm vụ xử lý các dữ liệu mà chúng thu thập được và kết nối các nguồn dữ liệu off-chain với blockchain ChainLink. Chúng sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc xử lý dữ liệu sau đó chuyển dữ liệu đến cho On-chain Oracle.

Việc thu và truyền dữ liệu mà bạn muốn thông qua token LINK sẽ được thực hiện trên Off-chain node. Hoạt động này đều sẽ nhận được lợi nhuận.

Token LINK là gì?

LINK là một dạng token ERC-20 nằm trong hệ sinh thái Chainlink. Nó có chức năng “Transfer và Call” ERC-223 từ đó cho phép các token nhận cũng như xử lý giao dịch thông qua các smart contract. Các thanh toán cho Node Operator sẽ được network của Chainlink thực hiện thông qua LINK.

Những thông tin cơ bản liên quan đến token LINK

Để đầu tư vào token Link, chúng ta cần phải nắm chắc được các thông tin cơ bản có liên quan đó là:

 • Token name: LINK Token
 • Ticker: LINK
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Địa chỉ Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Total Token Supply: 000.000.000 LINK
 • Circulating token Supply:509.556 LINK
 • Market cap: $6,188,764,302

Phân bổ token LINK

Token LINK hiện tại đang được phân bổ với tỷ lệ như sau:

 • Token Sale & Pre-Sale: 35%
 • Incentives Ecosystem: 35%
 • Team: 30%

Đội ngũ phát triển dự án

Vào tháng 6/2017, Chainlink được ra mắt bởi công ty công nghệ SmartContract tại San Francisco. Giám đốc điều hành của nền tảng này là Sergey Nazarov và CTO là Steve Ellis.

Sergey Nazarov được biết đến là một doanh nhân, nhà sáng lập Smart Contract, Secure Asset Exchange và cả CryptoMail. Đây là một dịch vụ email phi tập trung. Còn Steve Ellis từng có thời gian là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và Secure Asset Exchange.

Bên cạnh 2 người sáng lập trên, Chainlink thông báo rằng hiện đang có 16 thành viên trong nhóm và cố vấn của nền tảng này.

Partners

Chainlink hiện nay đang hợp tác cùng với nhiều đối tác ấn tượng. Trong đó phải kể đến 2 ông lớn sau đây:

Chainlink SWIFT

SWIFT hiện đang là đơn vị cung cấp một nửa số tiền thanh toán trên toàn cầu với giá trị lớn. Chính vì thế mà bất cứ đối tác nào hợp tác cùng với SWIFT đều là những đối tác lớn và rất lớn.

Nhưng một điều đáng chú ý đó là Chainlink chưa bao giờ hợp tác với SWIFT, mà chính SWIFT đã từng sử dụng Chainlink cũng như các giải pháp Blockchain khác mà nền tảng này cung cấp. Đây là điều chính minh cho tiềm năng của công nghệ Chainlink.

Chainlink GOOGLE

Tháng 6/2019, Chainlink xuất hiện trên một blog của Google. Tại đây, bài viết đã mô tả vô cùng chi tiết cách mà Chainlink có thể được sử dụng để giúp doanh nghiệp có thể  kết nối vào kho dữ liệu đám mây dành của Google (BigQuery) với Ethereum. Ngay sau đó, giá của token LINK đã tăng gấp đôi từ 1,73$ lên 4,12$ chỉ sau 2 ngày.

Ngoài 2 đối tác trên, Chainlink cũng vẫn có những partner khác vô cùng quan trọng nữa. Ví dụ như với Oracle – công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

Hệ sinh thái của Chainlink

Nói đến hệ sinh thái của Chainlink, chúng ta sẽ đề cập đến 2 khía cạnh đó là:

 • Data Providers: là nhà cung cấp dữ liệu có thể thực hiện việc bán dữ liệu thông qua các API cho Chainlink Từ đó cho phép nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ cơ sở hạ tầng hiện có.
 • Node Operators: Đây có thể coi là trụ cột chính của Chainlink Network. Nhiệm vụ của hệ sinh thái này đó là duy trì cơ sở hạ tầng cũng như đảm bảo các smart contract có mặt trên mọi blockchain đều có thể truy cập vào dữ liệu ở ngoài đời thực một cách an toàn.

Cách kiếm và sở hữu LINK Token

Để sở hữu token LINK, người dùng thực hiện mua trực tiếp trên các sàn đã niêm yết. Ví dụ như: Binance, Huobi Global, Coinbase, OKEx,… Sau khi mua token LINK, nhà đầu tư có thể thực hiện việc lưu trữ tại các ví sau: Metamask, Myetherwallet, Trust Wallet, Atomic Wallet, imToken.

Từ những thông tin trên có thể thấy rằng Chainlink có tiềm năng rất lớn và đáng để được cân nhắc, xem xét có nên đầu tư hay không. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Chainlink cũng như các nền tảng khác tại sentayho.com.vn trước khi đưa ra quyết định cho mình.

Bạn thấy bài viết thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button