Hỏi - Đáp

Sạo hay xạo, từ nào viết đúng chính tả Việt Nam?


Cùng Cisnet.edu.vn đi tìm hiểu sạo hay xạo là đúng chính tả trong bài viết dưới đây, giúp hiểu rõ cách dùng từ chính xác, tránh gây ra hiểu nhầm, không đúng nghĩa như bạn nói, bạn viết.

Chắc hẳn, 100% bạn đọc đều công nhận rằng tiếng Việt rất khó, không biết đâu mà lần. Không chỉ có ngữ pháp mà ngay cả từ ngữ, tiếng lóng, tiếng địa phương rất đa dạng và phong phú, ngay cả người Việt học cả đời cũng không hết. Thậm chí, ngay cả từ phổ thông, dùng thường xuyên như Sạo hay Xạo cũng khiến nhiều người tò mò, gây ra nhiều tranh cãi.

sao hay sao hay

Bạn đang xem bài: Sạo hay xạo, từ nào viết đúng chính tả Việt Nam?

Nói sạo hay xạo mới đúng?

1. Sạo hay xạo, từ nào đúng chính tả?

Câu trả lời: xạo là từ viết đúng chính tả.

Dù x và s phát âm khá giống nhau nên xạo và sạo khiến nhiều người nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai sẽ mất đi vẻ đẹp tiếng Việt cũng như khiến cho người nghe, người đọc không hiểu được ý của bạn. Do đó, bạn nên chú ý sử dụng thật chuẩn xác.

* Xạo là gì?

Xạo là tính từ, có nghĩa là bậy bạ, nói không đúng sự thật, không đứng đắn.
Ví dụ:
– Nó nói xạo đó.
– Mày nói xạo.
– Nó nói xạo mà mày cũng tin.
– Đừng tin, hắn nói xạo đó.
– Xạo quá.

* Sạo là gì?

Sạo là từ đồng âm với từ xạo nhưng thực chất trong từ điển tiếng Việt không nói đến từ này và từ này cũng không có nghĩa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi giọng của các miền, nhất là người dân ở miền Bắc thường nói âm sắc phát âm nặng hơn nên người nghe thường hiểu đó là âm s thay vì âm x.

2. Các cặp từ tiếng Việt hay sai khác

sao hay xao 1 sao hay xao 1

Các cặp từ tiếng Việt dễ nhầm

Ngoài sao hay xạo thì có vô số những cặp từ bắt đầu từ phụ âm x và s, d và gi, ch và tr… cũng gây ra nhiều nhầm lẫn. Ví dụ như:
– Sáng lạng hay xán lạn => Đáp án: Xán lạn.
– Sếp hay xếp => Đáp án: Sếp và xếp đều đúng (sếp là dùng để chỉ gọi người quản lý, chỉ huy, người cai quản; còn xếp là sắp xếp thứ gì đó cho gọn gàng theo hàng lối, trật tự nhất định).
– Xuất xứ hay xuất sứ => Đáp án: Xuất xứ.
– Xảy ra hay sảy ra => Đáp án: Xảy ra.
– Chở hay trở => Đáp án: Chở và trở đều đúng, nhưng tùy vào ngữ cảnh (chở là mang chuyển đi nơi khác bằng xe cộ, tàu vè; còn trở là đảo ngược vị trí, quay ngược lại, đi về hướng hay vị trí ban đầu).
– Di dời hay di rời => Đáp án: Di dời.
– Che dấu hay che giấu => Đáp án: Che giấu.
– Chú trọng hay trú trọng => Đáp án: Chú trọng.

Những cặp từ bên trên cũng đã được Cisnet.edu.vn viết riêng từng bài, các bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ vì sao dùng từ đó mà không dùng từ kia, cũng như áp dụng vào văn nói, văn viết đúng chuẩn nhất..
Xem thêm: Sếp hay xếp

Sạo hay xạo đã được Cisnet.edu.vn giải đáp ở trên. Dù trong phát âm thì chúng ta khó có thể phân biệt được từ s và x nhưng trong văn văn viết thì bạn cần chú ý viết đúng chuẩn để khi đọc, người ta có thể hiểu được mình viết gì.

Trang chủ: THPT Phạm Hồng Thái
Bài viết này thuộc chuyên mục: Hỏi - Đáp

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button