Hỏi - Đáp

Sai xót hay sai sót, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?


Nhiều người đang nhầm lẫn, không biết sử dụng sai xót hay sai sót khi nói và viết. Việc sai này có thể dẫn đến nhiều rắc rối nếu liên quan tới giấy tờ pháp lý và hơn hết là khiến cho tiếng Việt của chúng ta bị mai một. Nếu bạn chưa biết thì hãy tìm từ viết đúng chính tả trong bài viết này nhé.

S và X là hai phụ âm có phát âm tương tự nhau nên có rất nhiều người nhầm lẫn các cặp từ bắt đầu từ chữ s và x này. Trong đó có từ sai sót và sai xót đang khiến nhiều người băn khoăn. Vậy Sai xót hay Sai sót, từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?.

sai xot hay sai sot sai xot hay sai sot

Sai sót hay là sai sót?

1. Sai sót hay sai xót, từ nào đúng chính tả?

Câu trả lời: Sai sót là từ đúng chính tả.

Chúng ta cùng đi phân tích, tìm hiểu khái niệm từ sai sót và sai xót để hiểu đúng, phân biệt hai từ này:

* Nghĩa từ sai sót

Sai sót là danh từ, chỉ khuyết điểm không lớn, thường do sơ suất mà tạo thành. Từ này đồng nghĩa với từ sơ sót. Sai ở đây là chệch đi so với nhau, không khớp với nhau, không giống, không phù hợp với cái hay điều có thật. Hoặc hiểu đơn giản là không phù hợp với yêu cầu khách quan, lẽ ra phải khác (định hướng sai, tính sai một bước…). Sót ở đây là động từ không hết tất cả, mà còn lại hay thiếu đi một số, một phần nào do sơ ý hoặc quên (như đọc không sót câu nào, còn sót vài khoản chưa nhắc tới…).

Khi ta kết hợp 2 từ sai và sót với nhau, ta thấy có nghĩa, chỉ khuyết điểm ở trong cuộc sống.

Ví dụ:
– Tôi sai sót chỗ nào?.
– Sai sót trong công việc
– Lần này không được sai sót nữa.
– Chắc có sai sót ở đâu đó.
– Chúng ta không thể tránh khỏi những sai sót.
– Có quá nhiều thứ khiến cho chúng ta sai sót.
– Cần khắc phục ngay những sai sót trong cách quản lý.

* Nghĩa của từ sai xót

Sai xót không xuất hiện trong từ điển Việt Nam. Sai có thể hiểu là chỉ hành động, suy nghĩ, lời nói không đúng với sự thật hay nói về khuyết điểm, lỗi nào đó. Còn xót là cảm giác đau rát như khi vết thương bị xát muối, thương thấm thía hay cũng có thể chỉ sự tiếc lắm (như xót công xót của, xót con, vết thương hở xót dã man…). Do đó, hai từ này ghép lại không hề có nghĩa.

2. Các cặp từ dễ gây nhầm lẫn khác

sai xot hay sai sot 1 sai xot hay sai sot 1

Cặp từ bắt đầu từ s và x gây nhầm lẫn

Ngoài sai xót hay sai sót thì có nhiều cặp từ cũng bắt đầu từ chữ s và x gây ra nhiều tranh cãi, không biết từ nào đúng như:
– Xót xa hay sót xa => Đáp án: Xót xa.
– Thiếu sót hay thiếu xót => Đáp án: Thiếu sót (sót là không hết tất cả, khiếm khuyết gì đó, thiếu 1 phần…)
– Sạo hay xạo => Đáp án: Xạo (bậy bạ, không đúng đắn).
– Suất cơm hay xuất cơm => Đáp án: Suất cơm (Suất là một phần)

Các bạn có thể tham khảo trong phần Hỏi – Đáp của Cisnet.edu.vn để hiểu hơn về các đáp án trên.

Tham khảo: Suất cơm hay xuất cơm

Như vậy, giữa sai xót hay sai xót thì từ đúng chính tả là từ sai sót. Tuy có phát âm tương tự nhau nhưng nếu như bạn dùng sai xót là lỗi sai nghiêm trọng, nhất là khi bạn viết văn bản có liên quan tới tính pháp luật. Do đó, bạn nên đọc nhiều sách bảo, luyện nói, luyện viết để có thể cải thiện được chính tả, hạn chế lỗi sai không đáng có này.

Từ khoá liên quan:

Sai sot hay sai xot

, sai sot trong cong viec, nghia tu sai sot,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button