Microsoft phác thảo các tính năng trợ năng mới sắp có mặt trên Windows

Microsoft được cho là sắp ra mắt Windows 11 22H2 phiên bản RTM trong tháng này, và khi mọi thứ gần đạt đến tính khả dụng chung, công ty tiếp tục phác thảo 4 tính năng trợ năng mới đi kèm phiên bản cuối cùng bản cập nhật.

Các tính năng trợ năng mới này bao gồm: Windows Focus, Live Captions, Voice Access và Windows Narrator.

microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11

Microsoft phác thảo các tính năng trợ năng mới sắp có mặt trên Windows 11

1. Windows Focus

“Focus” là sự kết hợp của các tính năng “Focus Assist” và “Do Not Disturb” trên các phiên bản Windows trước đây. Tính năng này hiện được tích hợp sẵn trên Trung tâm thông báo và có thể được kích hoạt bằng cách click chọn nút. Sau khi được kích hoạt, Windows sẽ ẩn các thông báo để người dùng tập trung vào công việc.

microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 1 microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 1

Bên cạnh đó Microsoft còn tích hợp thêm tính năng Focus Sessions trên Trung tâm thông báo. Tính năng này giúp người dùng có thể dễ dàng đặt bộ hẹn giờ “làm việc” để kích hoạt chế độ Focus Mode trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi Focus Sessions được kích hoạt, hệ thống sẽ bật chế độ Do Not Disturb (không làm phiền) đồng thời bật các biểu tượng trên thanh Taskbar để giảm bớt phiền nhiễu.

Windows 11 là hệ điều hành mới nhất hiện nay, đã có rất nhiều người được nâng cấp tự động lên Win 11 và cũng có nhiều người tự cài Windows 11 từ file iSO.
Xem thêm: Cách cài đặt Windows 11

2. Live Captions

Tính năng Live Captions (phụ đề trực tiếp) mới của Microsoft vốn là công cụ có sẵn trên Android và là tính năng phụ đề toàn hệ thống. Theo đó tính năng này sẽ phân tích âm thanh đang phát từ nguồn bất kỳ và hiển thị văn bản khi nhận ra các từ đang được nói.

microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 2 microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 2

Đặc biệt người dùng có thể tùy chỉnh, đặt tính năng này ở vị trí bất kỳ trên màn hình cũng như thay đổi kích thước, phông chữ, độ trong suốt văn bản và bảng chú thích. Thêm vào đó các phụ đề trực tiếp này được phân tích và hiển thị cục bộ, tức là không yêu cầu kết nối mạng Internet để hoạt động (sau khi hoàn tất thiết lập ban đầu).

3. Voice Access

Tính năng Voice Access mới trên Windows 11 hoạt động tốt hơn so với công cụ Speech Recognition trên các phiên bản Windows cũ, cho phép người dùng điều khiển và tương tác với hiệu thống chỉ bằng giọng nói thay vì sử dụng chuột và bàn phím.

microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 3 microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 3

Sau khi kích hoạt tính năng, người dùng có thể yêu cầu Windows thực hiện các tác vụ như mở Start nay chuyển sang trình duyệt Edge, tương tác sâu hơn với ứng dụng bằng các lệnh phổ biến như Scroll Down, … .

4. Windows Narrator

Sau khi lắng nghe phản hồi từ phía người dùng về trải nghiệm Narrator, cuối cùng thì Microsoft cũng đang triển khai và bổ sung thêm giọng nói tự nhiên cho tính năng này, giúp người khiếm thị trải nghiệm tốt hơn.

microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 4 microsoft phac thao cac tinh nang tro nang moi sap co mat tren windows 11 4

Tương tự tính năng Voice Access, giọng nói tự nhiên trong Narrator hỗ trợ tiếng Anh Mỹ.

Từ khoá liên quan:

Windows 11 có tính năng mới

, tính năng trợ năng mới Windows 11, Windows 11 22H2 phiên bản RTM,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button