Hỏi - Đáp

MacBook có những dòng nào? Sự khác biệt của mỗi dòng MacBook là gì?

MacBook là tên gọi của dòng máy tính xách tay đến từ thương hiệu Apple. Các dòng máy MacBook tính đến năm 2022 có những dòng nào? Sự khác biệt của các dòng MacBook như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay để tìm hiểu một số thông tin về các dòng MacBook nhé.

1. MacBook là gì?

MacBook là dòng máy tính xách tay đến từ thương hiệu Apple. Có nhiều dòng MacBook khác nhau, mỗi dòng có những đặc tính riêng biệt, phổ biến nhất tại Việt Nam chính là dòng MacBook Air mỏng nhẹ và dòng MacBook Pro cao cấp.

MacBook sử dụng hệ điều hành macOS do Apple tự phát triển với giao diện hiện đại cùng hiệu năng mạnh mẽ. Nhìn chung, MacBook định hướng đến thị trường trung cao và cao cấp nên các sản phẩm đều rất sắc sảo về thiết kế và khả năng xử lý đa tác vụ mượt mà.

Có thể bạn quan tâm:

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 1 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 1

MacBook là dòng máy tính xách tay đến từ thương hiệu Apple

2. Một số dòng và các đời máy MacBook phổ biến trên thị trường

MacBook Air

MacBook Air được Apple giới thiệu đến thị trường lần đầu tiên vào năm 2008 trong một sự kiện về công nghệ do Apple tổ chức. MacBook Air định hướng là dòng máy tính xách tay mỏng nhẹ, thiết kế tinh tế, hiện đại, dung lượng pin lớn cùng cấu hình phần cứng ở mức ổn.

Hầu hết các dòng máy MacBook Air đều có màn hình 13.3 inch, không có quá nhiều cổng kết nối, mục đích nhằm làm giảm tối đa trọng lượng cho máy, đồng thời duy trì giá bán ở mức vừa phải, phù hợp với đa dạng người tiêu dùng.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 2 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 2

MacBook Air là dòng máy mỏng nhẹ

Từ khi ra mắt đến năm 2021, MacBook Air đã trải qua rất nhiều phiên bản khác nhau. Dưới đây là một số đời máy MacBook Air:

– MacBook Air 2008 và 2009 thuộc thế hệ thứ nhất.

– MacBook Air 2010 – 2015 và MacBook Air 2017 thuộc thế hệ thứ hai.

– MacBook Air 2018 – 2020 thuộc thế hệ thứ ba.

Mỗi năm Apple đều giới thiệu đến thị trường 1 phiên bản của MacBook Air. Tính đến năm 2021, phiên bản MacBook Air mới nhất là MacBook Air 2020.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 3 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 3

MacBook Air 2020

MacBook Pro

MacBook Pro được Apple giới thiệu lần đầu vào năm 2006. Đây là dòng máy tính xách tay cao cấp nhất của Apple. MacBook Pro được trang bị những công nghệ hiện đại nhất về phần cứng, hiệu năng xử lý mạnh mẽ cùng thiết kế hiện đại.

MacBook Pro có nhiều phiên bản khác nhau nhưng hầu hết đều sở hữu chip xử lý tiên tiến, màn hình chất lượng cùng cấu hình bộ nhớ cao. Đây là dòng máy được Apple chú trọng rất nhiều về sức mạnh phần cứng, vậy nên giá thành sản phẩm có phần cao hơn các dòng máy khác.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 5 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 5

MacBook Pro có cấu hình mạnh mẽ

Từ khi ra mắt đến năm 2021, MacBook Pro đã trải qua rất nhiều phiên bản khác nhau. Dưới đây là một số đời máy MacBook Pro:

– MacBook Pro 2006 và 2007 thuộc thế hệ thứ nhất.

– MacBook Pro 2008 – 2011 thuộc thế hệ thứ hai.

– MacBook Pro 2012 – 2015 thuộc thế hệ thứ ba.

– MacBook Pro 2016 – 2021 thuộc thế hệ thứ tư.

Mỗi năm Apple đều giới thiệu đến thị trường 1 phiên bản của MacBook Pro. Tính đến năm 2021, phiên bản MacBook Pro mới nhất là MacBook Pro 2021.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 6 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 6

MacBook Pro 2021

MacBook Retina

MacBook Retina được Apple giới thiệu đến thị trường vào năm 2015. MacBook Retina định hướng trở thành dòng máy tính mỏng nhẹ nhất của Apple, thiết kế sang trọng cùng cấu hình phần cứng ổn.

MacBook Retina có trọng lượng siêu nhẹ dưới 1 kg, màn hình 12 inch sắc nét, chỉ có duy nhất 1 cổng kết nối cùng dải bàn phím tràn viền ấn tượng. Apple tối giản mọi thông số phần cứng có thể nhằm giúp MacBook Retina trở nên gọn nhẹ, cấu hình đủ dùng.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 8 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 8

MacBook Retina có trọng lượng siêu nhẹ

Từ khi ra mắt đến năm 2021, MacBook Retina chỉ có 3 phiên bản. Dưới đây là một số đời máy MacBook Retina:

– MacBook Retina 2015.

– MacBook Retina 2016.

– MacBook Retina 2017.

Dòng máy MacBook Retina đã ngừng sản xuất từ năm 2018 và được hợp chung với dòng MacBook Air.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 9 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 9

MacBook Retina

MacBook chạy chip M1 Series

Kể từ năm 2020, Apple đã trang bị chip xử lý Apple M1 tiên tiến lên hầu hết các dòng máy của hãng. Chip Apple M1 được đánh giá có hiệu năng mạnh mẽ hơn, tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm năng lượng cùng khả năng tối ưu hóa tốt.

Chip Apple M1 là con chip do chính Apple thiết kế và phát triển để tương thích với các sản phẩm trong hệ sinh thái Apple. Do vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 11 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 11

Chip Apple M1 được Apple mang lên các dòng máy mới

Tính đến năm 2021, có một số dòng máy sau được trang bị chip Apple M1 gồm:

– MacBook Air 2020.

– MacBook Pro 2020 và 2021.

Trước khi chip Apple M1 được ra mắt, hầu hết các sản phẩm máy tính của Apple sử dụng chip xử lý do Intel phát triển.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 12 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 12

MacBook Pro 2021 là một sản phẩm sử dụng chip Apple M1

MacBook chạy chip M2 Series

Trong sự kiện WWDC 2022 diễn ra vào ngày 06/06 – 10/06 Apple đã giới thiệu 2 dòng MacBook mới chạy chip Apple M2 với tên gọi MacBook Air M2 và MacBook Pro M2. Con chip M2 mang lại sức mạnh vượt trội cho 2 dòng MacBook trên khi nâng tốc độ xử lý nhanh hơn 18% so với MacBook chạy chip M1.

macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 1.1.1 macbook co nhung dong nao su khac biet cua moi dong 1.1.1

MacBook chạy chip M2

Có thể bạn quan tâm:

3. Đối tượng sử dụng của các dòng MacBook

Đối tượng sử dụng MacBook Air

MacBook Air là dòng máy có mức giá dễ chịu nhất trong các dòng và có thiết kế nhỏ gọn, độ hoàn thiện cao. Nó phù hợp cho dân văn phòng, học sinh, sinh viên, những người phải di chuyển nhiều và không yêu cầu cấu hình quá mạnh.

macbook air m1 2020 gray macbook air m1 2020 gray

Dòng MacBook Retina có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, màn hình chỉ 12 inch nên sẽ rất phù hợp người yêu thích sự nhỏ gọnthường xuyên phải di chuyển đi nhiều nơi.

MacBook Pro là dòng máy tính xách tay cao cấp với cấu hình phần cứng vô cùng mạnh mẽ, màn hình sắc nét, màu sắc chuẩn, giá thành tương đối cao. Sản phẩm thích hợp để chọn mua với các bạn làm công việc thiết kế, sáng tạo hoặc các bạn làm văn phòng.

Chip M1 được trang bị trên các dòng MacBook Air và MacBook Pro từ năm 2020. Nhờ chip M1 mà hiệu năng của máy được cải thiện đáng kể. MacBook Air và MacBook Pro chạy chip M1 vẫn hướng đối tượng sử dụng như trên nhưng sẽ nâng cấp hơn về mặt hiệu năng của mình

Bài viết đã giới thiệu đến bạn một số thông tin về các dòng máy MacBook của Apple. Hy vọng bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp khi có nhu cầu mua máy MacBook.

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button