Làng Vân Chàng Nam Trực có nghề truyền thống lâu đời là gì?

Làng Vân Chàng Nam Trực, tỉnh Nam Định có nghề truyền thống lâu đời là gì, làng nghề truyền thống lâu đời ở Nam Định. Trường THPT Phạm Hồng Thái sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn ở bài viết này.

Làng Vân Chàng Nam Trực
làng Vân Chàng Nam Trực

Làng Vân Chàng Nam Trực, tỉnh Nam Định có nghề truyền thống lâu đời là gì?

Làng Vân Chàng Nam Trực, tỉnh Nam Định là ngôi làng có nghề rèn được du nhập cách đây hơn 700 năm từ thời vua Trần Nhân Tông, bên cạnh nghề rèn, làng Vân Chàng còn phát triển về mặt thương nghiệp, sản xuất nông nghiệp và nhiều truyền thống quý báu khác mang giá trị đặc biệt cho đến ngày nay.

Ngoài nghề rèn là nghề truyền thống lâu đời ở làng Vân Chàng Nam Trực, tỉnh Nam Định thì Nam Định còn những nghề truyền thống khác.

Đồng bằng sông Hồng, tỉnh Nam Định là nơi có các làng nghề truyền thống và các thể loại nghệ thuật độc đáo

Ngoài nghề rèn là nghề truyền thống lâu đời ở làng Vân Chàng Nam Trực, tỉnh Nam Định thì Nam Định còn những nghề truyền thống khác.

Làng Rạch thuộc xã Hồng Quang, huyện Nam Trực là nơi hình thành múa rối nước từ thế kỷ X, có nghề truyền thống tạc tượng và phục vụ múa rối nước.

Với hơn 70 làng nghề trong toàn tỉnh, như chạm khắc gỗ ở La Xuyên, sơn mài ở Cát Đằng, đúc đồng ở Tống Xá, mây tre đan ở Vĩnh Hảo, dệt lụa ở Cổ Chất và trồng cây cảnh ở Vị Khê, Tỉnh Nam Định có nhiều tiềm năng hơn để phát triển du lịch làng nghề.

Làng Vị Khê thuộc xã Điền Xá, huyện Nam Trực, nằm gần sông Hồng (Hồng) và cách thành phố Nam Định khoảng 5km về phía đông nam. Hầu hết các gia đình trong làng đều trồng bonsais. Nghề này đã tồn tại hơn 700 năm, làng từng là nơi cung cấp hoa đăng cho vua, quan và nhân dân thời Trần. Trong làng có một ngôi đình thờ ông tổ của làng nghề. Ngoài ra còn có một cây cảnh 300 năm tuổi từng đạt giải thưởng Hoàng cung Huế. Từ Làng Vị Khê, du khách đã đi đến các công viên, khu du lịch, thành phố trong và ngoài nước. Đặc biệt, những bức tranh được gọi là “Chùa Một Cột” của Nguyễn Công Phương và “Văn Miếu” của Nguyễn Thanh Vân và Nguyễn Văn Đức và nhiều người khác ở làng Vị Khê đã được trưng bày trong dịp 1,

Làng nghề điêu khắc gỗ La Xuyên thuộc xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã gần 1.000 năm tuổi. Hầu hết người dân trong làng đều là những người thợ điêu khắc gỗ nổi tiếng với các bức tranh khảm xà cừ, đồ mỹ nghệ, hoành phi câu đối, hoành phi câu đối (trên có khắc câu đối), giường, tủ gỗ truyền thống. Du khách đến thăm làng có thể thấy những người thợ thủ công ở mọi lứa tuổi chăm chỉ chạm khắc.

Bên cạnh La Xuyên là làng đúc Tống Xá, được biết đến với các tác phẩm đúc đồng như Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng Phật chùa Bái Đính, Sóc Sơn và các đồ mỹ nghệ bằng đồng khác. Làng nghề đã tồn tại hơn 900 năm và nghề truyền thống ngày càng phát đạt.

Sản phẩm làm ra ở làng nghề sơn mài Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, được treo ở các lăng tẩm, cung đình ở Hà Nội và cố đô Huế. Bây giờ, hầu hết các sản phẩm này có thể được tìm thấy trên phố hàng lưu niệm Hàng Bông và Hàng Gai ở Hà Nội, Đông Đô chia sẻ cùng bạn.

Làng Vân Chàng Nam Trực đối mặt với ô nhiễm.

Hiện tại, làng Vân Chàng Nam Trực có 875 hộ với 3.450 nhân khẩu nhưng đã có tới 700 hộ làm nghề cơ khí truyền thống. Những sản phẩm do người dân làng Vân Chàng Nam Trực làm ra cũng rất phong phú. Từ cuốc, xẻng, xoong, nồi… đến những vật liệu xây dựng như thép, cửa hoa, bản lề… thậm chí cả phụ tùng xe đạp, xe máy.

Hầu hết mỗi nhà đều có một xưởng để sản xuất. Nhà ông Trần Văn Vân, một người dân trong làng, với diện tích đất ở là 150m2, nhưng đã có tới 100m2 dùng để làm cơ sở sản xuất xoong, nồi.

Để tiết kiệm diện tích, những nguyên vật liệu để ngổn ngang dưới sân. Những bao tải than dùng làm chất đốt được xếp từ ngoài cổng đến tận trong nhà. Thậm chí, chúng lại được đặt ngay cạnh phòng ngủ.

Đứng trước thực trạng đó, UBND thị trấn Nam Giang đã tiến hành nhiều biện pháp tích cực để giảm thiểu ô nhiễm làng nghề. Một trong những biện pháp được coi là hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại làng Vân Chàng Nam Trực đó là dịch chuyển làng nghề sang sản xuất tại Cụm công nghiệp.

Cho đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại làng nghề Vân Chàng vẫn là một bài toán chưa có lời giải đáp.

Làng Vân Chàng Nam Trực ở đâu?

Cách Thành phố Nam Định khoảng 7km, làng rèn Vân Chàng Nam Trực, Thị trấn Nam Giang (Nam Trực) là một trong những làng nghề lâu đời bậc nhất nhì miền Bắc. Hiện ở đình thờ tổ nghề rèn làng Vân Chàng còn lưu giữ được một số cổ vật hàng trăm năm tuổi do chính các thợ rèn xưa của làng chế tạo. Giá trị lịch sử – văn hóa của đình làng Vân Chàng Nam Trực.

Kết luận:

Làng Vân Chàng Nam Trực, tỉnh Nam Định có nghề truyền thống lâu đời là gì? Mọi câu hỏi đã được Trường THPT Phạm Hồng Thái giải đáp ở trên bài viết rồi đó. Ngoài ra, các bạn hãy đón xem những bài viết với chủ đề là gì? mà chúng tôi cập nhật thường xuyên nhé.

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *