Lãn công là gì? Quy định của pháp luật về lãn công

Lãn công là gì? Lãn công khác gì đình công? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời và biết được quy định của pháp luật về lãn công nhé.

lan cong 700 lan cong 700

Lãn công là gì?

Lãn công là hành vi người lao động cố tình làm việc cầm chừng, làm cho có lệ, đối phó… không tuân thủ kỷ luật, không sử dụng hết thời gian, công suất máy móc nhằm đấu tranh đòi quyền lợi.

Lãn công cũng là một trong những biểu hiện của các hình thức vi phạm kỉ luật lao động.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tập thể người lao động không có quyền lãn công nên người sử dụng lao động có thể xử lí kỉ luật lao động đối với các lao động lãn công.

Đình công là gì?

Đình công là sự ngừng việc, tạm thời và tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

Trường hợp người lao động có quyền đình công

Tổ chức đại diện người lao động là bên tranh chấp lao động tập thể về lợi ích có quyền tiến hành thủ tục quy định để đình công trong trường hợp sau đây:

1. Hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải quy định mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu từ bên yêu cầu giải quyết tranh chấp hoặc từ cơ quan quy định , hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

2. Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu lãn công là gì, lãn công khách đình công như thế nào?

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.