Lá ram là gì? Lá ram làm từ gì?

Lá ram là nguyên liệu để làm nên một món ăn nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Vậy lá ram là gì, cách làm lá ram như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lá ram là gì?

la ram 1 la ram 1

Lá ram hay vỏ ram là cách gọi theo tiếng Hà Tĩnh để chỉ bánh đa nem, nguyên liệu để làm món nem rán góp phần làm nên hương vị ẩm thực độc đáo của miền Trung.

Ở Hà Tĩnh có nhiều vùng sản xuất lá ram, nhưng nổi tiếng vẫn là xã Thạch Hưng.

Lá ram được làm từ gì?

Lá ram được làm từ gạo và mật mía. Loại gạo được chọn để làm lá ram là gạo khang dân, loại gạo sau khi ngâm và xay cho bột có độ mịn vừa phải, còn 1 ít xơ tạo nên sự liên kết nơi bánh.

Bánh tráng xong sẽ được trải lên từng tấm phên (hay gọi là giàng), làm bằng tre. Sau đó, bánh sẽ được đem đi phơi sương để có độ dẻo, mềm, dễ cuốn, khi rán có màu vàng, không ngấm mỡ và giòn.

Vỏ ram không có chất bảo quản nên người dùng nên để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng lấy ra để nguyên trong túi khoảng 10 phút bánh sẽ mềm dẻo như mới.

Lá ram để được 5 ngày ở nhiệt độ phòng, khoảng một tháng nếu để ngăn mát tủ lạnh, và một năm nếu để ở ngăn đông.

la ram 2 la ram 2

Hiện nay lá ram được bán rộng rãi ở nhiều nơi và được nhiều người yêu thích. Lá ram hiện được nhiều người sử dụng để làm món nem rán truyền thống cũng rất ngon và có hương vị độc đáo. Các bạn có thể tham khảo cách làm trong bài viết “Hướng dẫn cách làm nem rán truyền thống cực ngon” (lưu ý thay vỏ bánh đa nem truyền thống bằng lá ram là được).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button