Tổng hợp

Kimono là gì?

Kimono là quốc phục của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của bộ trang phục truyền thống nổi tiếng thế giới này. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết Kimono có nghĩa là gì nhé.

Kimono là gì?

Trong tiếng Nhật:

Bạn đang xem bài: Kimono là gì?

  • Ki có nghĩa là “mặc”.
  • Mono có nghĩa là “vật”.

Vì vậy, Kimono khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là “vật để mặc”. Tại Nhật Bản, Kimono còn được gọi là Hòa phục, nghĩa là “y phục Nhật”, là trang phục truyền thống của đất nước Mặt trời mọc.

Kimono

Kimono được làm từ gì?

Kimono truyền thống chỉ sử dụng một mảnh vải duy nhất có kích thước tiêu chuẩn rộng 36cm, dài khoảng 11,5m, được gọi là Tan.

Theo truyền thống, Kimono được làm từ vải lanh, vải lụa, vải sa-tanh, gấm lụa hoặc lụa crepe. Hiện nay, người ta thường sử dụng các loại vải rẻ hơn, dễ làm sạch hơn như tơ nhân tạo, vải cotton, vải cotton láng, sợi polyester và các loại sợi tổng hợp khác… để may Kimono.

Các loại Kimono

Kimono không chỉ là trang phục mà Kimono còn là văn hóa ăn mặc dân gian của người Nhật. Vì vậy, người Nhật có tới 9 loại Kimono khác nhau.

Furisode

Furisode

Furisode chỉ dành cho những cô gái chưa có chồng và đã sẵn sàng để kết hôn. Khi các cô gái Nhật Bản tròn 20 tuổi, họ sẽ được tổ chức nghi lễ trưởng thành và được mặc Furisode.

Yukata

Yukata

Yukata là một loại Kimono làm bằng cotton bình thường, có thiết kế đơn giản thường được dùng để mặc trong mùa hè.

Houmongi Kimono

Houmongi Kimono

Đây là trang phục của phụ nữ đã có chồng, thường được mặc khi tham dự một đám cưới hay tiệc trà hoặc khi đón tiếp một cuộc viếng thăm trang trọng.

Tomesode Kimono

Tomesode Kimono

Đây cũng là loại áo Kimono dành cho phụ nữ đã kết hôn và có đính gia huy tượng trưng cho họ tộc bên chồng của người phụ nữ. Loại Kimono này chỉ mặc vào các dịp lễ trang trọng trong họ hàng như là đám cưới.

Mofuku Kimono

Mofuku Kimono

Toàn bộ chiếc Kimono loại này có màu đen và chỉ được mặc khi dự đám tang của họ hàng gần.

Shiromaku Kimono

Shiromaku Kimono

Đây là trang phục cưới truyền thống của người cô gái Nhật nên chỉ một màu duy nhất là màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết của cô dâu cả về thể xác lẫn tinh thần.

Tsumugi Kimono

Tsumugi Kimono

Kiểu Kimono này dành cho tầng lớp nông dân và thường dân

Tsukesage Kimono

Tsukesage Kimono

Kiểu Kimon này có hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo rồi gặp ở đỉnh vai để trang trí. Trang phục Kimono này được mặc khi tham gia các buổi tiệc trà đạo, cắm hoa hoặc đám cưới của bạn bè.

Trang chủ: THPT Phạm Hồng Thái
Bài viết này thuộc chuyên mục: Tổng hợp

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button