GameFi là gì? Hoạt động như thế nào? Top game GameFi

Game Axie Infinity và các dự án GameFi tương tự hay các tựa game Play to earn (P2E) đang dần phá vỡ ngành công nghiệp game truyền thống. Vậy chính xác thì GameFi là gì? Hoạt động như thế nào?

Thị trường tiền điện tử luôn có những yếu tố giúp thị trường phát triển và tiền đề để bước vào chu kỳ “tăng giá”. Điển hình như năm 2017 là ICO hay năm 2020 là DeFi và năm 2021 là GameFi.

gamefi la gi hoat dong nhu the nao gamefi la gi hoat dong nhu the nao

Tìm hiểu về GameFi và cách hoạt động của nó

I. GameFi là gì?

Khái niệm GameFi là sự kết hợp giữa các tựa game dựa trên blockchain và tài chính phi tập trung (DeFi), cho phép người chơi là chủ sở hữu duy nhất và được xác minh của các yếu tố ảo trong game.

gamefi la gi hoat dong nhu the nao 1 gamefi la gi hoat dong nhu the nao 1

Các tựa game truyền thống chủ yếu sử dụng mô hình “pay-to-win” chủ yếu, trong đó người chơi phải trả tiền để mở khóa kỹ năng hay vũ khí nhân vật, rút ngắn thời gian chờ đợi hoặc mua vật thể ảo. Ngược lại GameFi giới thiệu mô hình “play-to-earn”, trong đó người chơi có thể kiếm tiền nhờ kiến thức hoặc thời gian đầu tư của họ.

II. Các tính năng độc đáo của GameFi

GameFi ra đời nhằm mục đích giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong các dòng game blockchain. Trong đó một số tính năng đáng chú ý của GameFi phải kể đến như:

– Cho phép người chơi khám phá và chơi các tựa game blockchain được phân phối trên nhiều mạng blockchain.
– Kho lưu trữ trung tâm các vật phẩm trong game và tài sản NFT do người chơi sở hữu.
– Cung cấp khả năng hiển thị tức thì các game và vật phẩm trong game của nhà phát triển.
– Cung cấp IGO (Initial Game Offering) cho phép các nhà đầu tư có quyền truy cập sớm tài sản và token trong game.
– Các nhà phát triển game có cơ hội tăng khả năng hiển thị và tương tác với các game thủ của cộng đồng GameFi.

gamefi la gi hoat dong nhu the nao 2 gamefi la gi hoat dong nhu the nao 2

III. GameFi hoạt động như thế nào?

Điểm nổi bật nhất của GameFi là hoạt động theo mô hình play-to-earn (P2E). Trong đó người chơi sẽ nhận được phần thưởng nào đó khi tham gia game. Trong trường hợp này phần thưởng có thể là tiền điện tử, token và NFT đón vai trò kích thích tài chính.

Play-to-earn không phải mô hình mới mà điểm mới chính là công nghệ tiên tiến cung cấp năng lượng cho các dòng game, dự án GameFi. Các yếu tố như Blockchain, hợp đồng thông minh và token cũng đã xuất hiện trong các tựa game. Người chơi có thể chuyển đổi token kiếm được trong game thành tiền điện tử như Ethereum, Bitcoin hoặc Stablecoin, sau đó đổi ra tiền mặt.

gamefi la gi hoat dong nhu the nao 3 gamefi la gi hoat dong nhu the nao 3

Nhiều dự án GameFi còn bao gồm cả yếu tố NFT. Các vật phẩm trong game như vũ khí, trang phục, skin, … trong game là “độc nhất vô nhị”. Các vật phẩm này ngoài được giao dịch (mua và bán) trên thị trường trong game còn được sử dụng để thực hiện nhiều chức năng trên DeFi, bao gồm tài sản thế chấp hay canh tác năng suất (yield farming).

Trong GameFi, mọi cơ chế game đều khác nhau. Tuy nhiên có một yêu cầu chung là người chơi phải sở hữu ví điện tử để lưu trữ token hoặc NFT trong game. Ví cũng phải được nạp sẵn tiền điện tử. Ngoài ra một số dòng game GameFi còn yêu cầu người chơi mua các nhân vật trước khi bắt đầu.

Bên cạnh đó Blockchain cũng là một trong những công nghệ mới được rất nhiều người quan tâm khi liên quan Bitcoin, tiền ảo. Để tìm hiểu Blockchain là gì bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm: Công nghệ Blockchain là gì

IV. Mô hình Play-to-Earn

Play-to- Earn hay P2E là mô hình chơi game “trung tâm” hay “cốt lõi” của tất cả các dự án GameFi. Trong đó người chơi sẽ phải bỏ ra một khoản tiền đầu tư cụ thể để bắt đầu.

Khác với các tựa game truyền thống không tạo ra bất kỳ lợi nhuận tài chính hay tài sản nào cho người chơi trong game, P2E cung cấp cho người chơi toàn quyền kiểm soát tài sản và thậm chí là mang đến cho họ cơ hội kiếm tiền.

gamefi la gi hoat dong nhu the nao 4 gamefi la gi hoat dong nhu the nao 4

Mặc dù công nghệ blockchain có thể cung cấp cho người chơi toàn quyền kiểm soát tài sản của họ trong game nhưng cũng cần lưu ý điều này còn phụ thuộc vào mô hình và thiết kế game được áp dụng bởi các dự án GameFi. Mặt khác một số game P2E miễn phí vẫn có thể tạo ra các phần thưởng tài chính cho người chơi, nhưng một số sẽ yêu cầu người chơi mua NFT hoặc tiền điện tử trước khi bắt đầu.

V. Tương lai của GameFi

Mặc dù nguồn gốc của GameFi có thể bắt nguồn từ sự phát triển ban đầu của tiền điện tử, nhưng hiện tại GameFi đã được bắt đầu được tiếp nhận và áp dụng. Một ví dụ điển hình cho sự phát triển của xu hướng mới thú vị này là thành công của Axie Infinity. Dự án GameFi phổ biến đã trở thành dự án đầu tiên vượt qua 1 tỷ USD doanh số bán token vào tháng 8/2021 và với hơn 1 triệu người chơi hoạt động hàng ngày.

Công nghệ đằng sau các tựa game crypto đang phát triển đến mức các dự án GameFi mới đang thu hút được lượng nhà đầu tư khổng lồ. Các chuyên gia trong ngành tin rằng game crypto là cổng có khả năng áp dụng và sử dụng rộng rãi công nghệ blockchain. Khi các dự án GameFi có được chỗ đứng trên thị trường thì sự “quen thuộc” với tiền điện tử sẽ phát triển.

VI. Top game GameFi tiềm năng hiện nay

1. Axie Infinity

Được phát triển bởi startup Sky Mavis của Việt Nam và được mô tả là sự kết hợp giữa Pokémon và CryptoKitties, Axie Infinity nhanh chóng trở thành một trong những tựa game GameFi phổ biến nhất hiện nay. Trong đó người chơi sẽ thực hiện nhiệm vụ nhân giống, huấn luyện và thu thập các sinh vật đáng yêu được gọi là Axies, và kiếm token “Smooth Love Potions” (SLP).

Đến tháng 8/2021, Axie Infinity trở thành tựa game blockchain đầu tiên trên Ethereum đạt doanh số 1 tỷ USD với hơn 1.8 triệu người chơi hàng ngày, theo CryptoSlam.

2. Decentraland

Decentraland ban đầu là mạng lưới 2D sau đó phát triển trở thành vũ trụ thực tế ảo 3D, nơi người chơi có thể mua, phát triển và bán đất ảo, và là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất để khởi động Metaverse.

3. CryptoKitties

Được xây dựng dựa trên blockchain Ethereum, CryptoKitties là game GameFi cho phép người chơi thu thập và nuôi những chú mèo dễ thương. Mỗi CryptoKitty được tạo ra là một NFT duy nhất và có thể được bán với giá cao. Cho đến nay, CryptoKitty đắt nhất là kitty # 896775, được đặt tên là “Dragon”, được bán với giá 600 ETH.

Bài viết trên đây Cisnet.edu.vn vừa giải đáp cho bạn thắc mắc GameFi là gì? Hoạt động như thế nào? Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi cần giải đáp thêm, đừng quên chia sẻ với Cisnet.edu.vn trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Từ khoá liên quan:

gamefi la gi

, GameFi hoạt động thế nào, Top GameFi,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.