Hỏi - Đáp

Di dời hay di rời, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt?


Trong cặp từ bắt đầu từ r, gi và d thì ngoài từ che dấu hay che giấu, ra nhập hay gia nhập thì từ di dời hay di rời cũng khiến nhiều người băn khoăn. Tuy có cùng 1 nghĩa nhưng mà chỉ có 1 từ đúng. Trên thực tế, có rất nhiều sử dụng sai từ này.

Nói đến sai chính tả thì có vô số cặp khiến bạn nhầm lẫn bởi phát âm tương tự nhau, ảnh hưởng giọng vùng miền. Điển hình là cặp di dời hay di rời. Nếu bạn chưa biết là từ nào thì hãy tham khảo ngay bài này của Cisnet.edu.vn để sử dụng đúng từ.

di doi hay di roi di doi hay di roi

Nghĩa của từ di dời, di rời.

1. Di dời hay di rời, từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

Câu trả lời: Di dời là từ đúng chính tả.

Các bạn không biết tại sao di dời lại là từ đúng chính tả mà không phải di rời. Vậy hãy tham khảo thêm định nghĩa về hai từ này dưới đây.

* Di dời là gì?

Di dời là động từ, chỉ việc chuyển đi, dời chỗ đi chỗ khác. Dời thường mang nghĩa bị động như dời đô, dời tủ lạnh ra chỗ khác, dời nhà…
Ví dụ:
– Tòa soạn đã di dời đi.
– Nhanh chóng di dời người dân ra khỏi đây, lũ sắp đến rồi.
– Chiếc xe cần được nhanh chóng di dời.
– Di dời vật dụng ở trong nhà.
– Bà con ở đây đã được di dời đến nơi an toàn.

* Di rời là gì?

Rời là từ chỉ tách ra, lìa ra, nhấn mạnh việc tách ra khỏi vị trí ban đầu. Từ này thường dùng để có thể chỉ hành động tự phát, có chủ đích. Ví dụ, rời khỏi ghế nhà trường, rời khỏi mục tiêu, xe đã rời khỏi bến.

Nếu như ghép từ di và rời với nhau thì nó không có nghĩa. Bên cạnh đó, từ điển cũng không có từ di rời này.

Bên cạnh cặp từ Di dời hay di rời, các bạn có thể phân biệt thêm các cặp từ khác như Che dấu hay che dấu, trêu hay chêu, Chú trọng hay trú trọng …
Xem thêm: Che dấu hay che giấu

2. Các cặp từ thường nhầm lẫn liên quan tới dời và rời

di doi hay di roi 1 di doi hay di roi 1

Cặp từ gây nhầm lẫn

Di dời hay di rời chưa phải đã hết mà còn rất nhiều từ liên quan tới dời và rời gây nhầm lẫn. Các bạn cùng xem để có thể tránh được lỗi sai này:

– Rời mắt hay dời mắt => Đáp án: Rời mắt (rời mắt được dùng khi bạn muốn nói rời mắt khỏi thứ mà bạn đang nhìn).
– Dời lịch hay rời lịch => Đáp án: Dời lịch (lịch là mốc thời gian đánh dấu ở trên lịch. Do đó, dời lịch sẽ hợp lý hơn cả, chỉ rằng mốc thời gian này có thể di chuyển sang ngày khác).
Tháo rời hay tháo dời => Đáp án: Tháo rời (có nghĩa là tách hẳn ra khỏi cái gì đó).
Dời dạc hay rời rạc => Đáp án: Rời rạc (tính từ, thể hiện sự tách rời, không có sự gắn kết, không hoàn chỉnh giữa sự vật, hiện tượng. Từ này trái nghĩa với từ gắn bó, gắn kết)

Thông qua nội dung ở trên, các bạn đã biết được di dời hay di rời, sử dụng đúng từ. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, trau dồi thêm nhiều vốn từ. Còn vô số cặp từ hay nhầm lẫn cũng được Cisnet.edu.vn chia sẻ. Các bạn có thể vào phần Hỏi Đáp để tìm hiểu thêm.

Từ khoá liên quan:

Di doi hay di roi

, thao doi hay thao roi, roi rac hay doi dac,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button