Kiến thức chung

Crypto là gì? Có nên đầu tư Crypto, thị trường tiền ảo này không?

Với sự xuất hiện Crypto và Blockchain, tiền điện tử đang trở thành xu thế mới và “cơn sốt đầu tư” ở thời điểm hiện tại. Nếu mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư tài chính, điều quan trọng là bạn cần nắm được chính xác Crypto là gì? Có nên đầu tư Crypto

Bitcoin, Ethereum và các đồng tiền ảo khác đang dần làm thay đổi cách chúng ta sử dụng tiền và đầu tư tài chính. Nhưng liệu đầu tư vào Crypto hay tiền điện tử, tiền ảo có thực sự là lựa chọn lý tưởng?

Bài viết liên quan

crypto la gi co nen dau tu crypto crypto la gi co nen dau tu crypto

Thông tin về Crypto, có nên tham gia Crypto không?

1. Crypto là gì?

Về bản chất, Crypto (tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa, …) là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, được tạo ra với mục đích là để có thể sử dụng qua mạng lưới Internet. Bitcoin (ra mắt vào năm 2008) là đồng tiền điện tử đầu tiên xuất hiện, cho tới nay vẫn là tiền điện tử có ảnh hưởng và được biết đến nhiều nhất.

Trong vòng một thập kỷ kể từ đó, Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác như Ethereum đã dần phát triển và có chỗ đứng nhất định bên cạnh tiền tệ thông thường do chính phủ ban hành.

Các đồng tiền ảo phổ biến nhất, theo vốn hóa thị trường, là Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin. Một số đồng tiền ảo phổ biến khác bao gồm Tezos, EOS và ZCash. Trong đó một số có tính năng tương tự như Bitcoin, một số khác lại dựa trên các công nghệ khác nhau hoặc có các tính năng mới ngoài chuyển đổi giá trị.

crypto la gi co nen dau tu crypto 1 crypto la gi co nen dau tu crypto 1

Crypto không được phát hành hay chịu sự kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan chỉnh phủ nào và được quản lý bởi mạng ngang hàng (P2P) gồm máy tính chạy phần mềm mã nguồn mở và miễn phí.

Tất cả giao dịch với Crypto đều an toàn vì được kiểm soát bởi công nghệ blockchain. Blockchain có vai trò tương tự như sổ cái của ngân hàng. Mỗi loại tiền tệ có một Blockchain riêng, ghi lại và xác minh một cách liên tục mỗi giao dịch được thực hiện bằng loại tiền đó.

Quan trọng nhất, Cryto cho phép các cá nhân toàn quyền kiểm soát tài sản của họ.

Cũng giống với Crypto, Bitcoin cũng là tiền ảo, tiền mã hóa có giá trị lớn được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên để tìm hiểu kỹ hơn về Bitcoin và cách kiếm Bitcoin bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.
Xem thêm: Bitcoin là gì

2. Phân loại Crypto

– Coin là tiền điện tử được sử dụng để giao dịch mua và bán tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ thay thế cho tiền fiat truyền thống như USD, Euro hoặc đồng Yên.

– Altcoin là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các đồng tiền điện tử không phải Bitcoin.

crypto la gi co nen dau tu crypto 2 crypto la gi co nen dau tu crypto 2

– Token được kiên kết với các blockchain có chức năng cụ thể. Chức năng này có thể là một blockchain hợp đồng thông minh như Ethereum được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung, được gọi là Dapps hoặc một blockchain thanh toán như Ripple. Các token chỉ được sử dụng để thanh toán giao dịch trên các nền tảng blockchain có mục đích duy nhất này.

– Hợp đồng thông minh là bộ quy tắc dựa trên phần mềm. Khi được kết hợp theo những cách khác nhau và phức tạp, hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng, giống như các ứng dụng phần mềm khác. Điểm khác biệt duy nhất là các hợp đồng thông minh được xác minh và thực thi thông qua blockchain ngang hàng.

3. Triển vọng của Crypto: tương lai của giới Tài chính

Crypto hay tiền ảo, tiền điện tử là sự thay thế đầu tiên cho hệ thống ngân hàng truyền thống, mang theo những lợi thế mạnh mẽ so với các phương thức thanh toán hay các loại tài sản thông thường. Có thể nói đây chính là đồng tiền thế hệ 2.0, một loại tiền mới có nguồn gốc từ Internet, hứa hẹn trở thành phương thức thanh toán nhanh chóng, dễ dàng, chi phí thấp, an toàn và phổ biến nhất.

Crypto có thể được sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ, hoặc được dùng để đầu tư. Loại tiền này không bị thao túng bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, và sẽ luôn an toàn cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra.

crypto la gi co nen dau tu crypto 3 crypto la gi co nen dau tu crypto 3

Tiền ảo mang tới những cơ hội tiếp cận một cách bình đẳng cho tất cả mọi người. Miễn là bạn có điện thoại thông minh hoặc một thiết bị kết nối Internet, bạn có thể sử dụng, giao dịch Crypto như bất kỳ ai.

Là một phần của chiến lược đầu tư, tiền điện tử có thể được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau. Các nhà đầu tư có thể mua và lưu trữ Bitcoin, đồng tiền từng vô giá trị trong năm 2008 giờ đã trở thành tài sản lên đến hàng ngàn USD ở thời điểm hiện tại.

Một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư tiền ảo đang muốn tìm cách giảm thiểu rủi ro là USD Coin, có giá trị tương đương với đồng đô la Mỹ. Đồng coin này tích hợp những lợi ích của tiền điện tử, bao gồm khả năng thanh toán quốc tế một cách nhanh chóng với chi phí thấp, kèm theo tính ổn định như một loại tiền tệ truyền thống.

4. Có nên đầu tư Crypto?

Trong khi các nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư về bản chất dễ bay hơi và không thể dự đoán trước của Crypto hay tiền ảo, tiền điện tử. Một số nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro để kiếm được khoản lợi nhuận. Nếu muốn đầu tư vào Crypto, điều quan trọng nhất là bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng và quyết định xem việc đầu tư vào tiền điện tử có phù hợp và là lựa chọn đúng đắn hay không.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Crypto và những triển vọng của đồng tiền này trong tương lai gần. Cisnet.edu.vn mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiền ảo và thành công với những khoản đầu tư của mình.

Từ khoá liên quan:

tim hieu ve Crypto

, Có nên đầu tư vào Crypto không, Tiền mã hóa Crypto là gì?,

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button