Chỉ số CQ là gì? Bài trắc nghiệm test chỉ số CQ bản thân

Nhiều bạn vẫn thường tự hào về chỉ số IQ – chỉ số thông minh của mình. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, kế bên chỉ số IQ, để đánh giá khả năng con người, chúng ta còn phải dựa trên nhiều chỉ số khác tiêu biểu là CQ. Vậy chỉ số CQ là gì? Hãy cùng Trường THPT Phạm Hồng Thái tìm hiểu và trả lời thắc mắc thông qua bài viết sau.

Mục lục bài viết [Ẩn]

27094536 3 27094536 3

Chỉ số CQ (Creative Quotient) là gì?

CQ (Creative Quotient) là một chỉ số đo lường sự sáng tạo. 

Theo phó giáo sư Romey từ Đại học Syracuse ở New York, sự sáng tạo được mô tả như “khả năng phối hợp những ý tưởng, đối tượng, kỹ thuật hoặc phương pháp theo một cách mới”. Sáng tạo đòi hỏi việc vận dụng tri thức hiện có vào tình huống mới và nhanh chóng sắp xếp chúng dựa trên tiềm năng kết quả có thể xảy ra.

Chỉ số CQ (Creative Quotient) là một thước đo dựa trên tính khả thi của ý tưởng. Bao gồm số lượng ý tưởng mới và số lượng trường hợp khác nhau mà ý tưởng này có thể được thực hiện.

27094627 4 27094627 4

Đặc điểm của những người có chỉ số CQ cao

Người có chỉ số CQ cao thường có khả năng chịu đựng với sự mơ hồ. Bởi vì phong cách tư duy của họ mang tính sắc thái, phức tạp và tinh tế, đã định hình bản tính phức tạp theo cách riêng. Theo thời gian, chỉ số sáng tạo dẫn tới đầu tư cao hơn về trí tuệ và tiếp thu tri thức, nhất là trong những ngành giáo dục như khoa học và nghệ thuật.

Những người có chỉ số sáng tạo cao sử dụng tri thức, chuyên môn và kinh nghiệm của mình để chuyển những tình huống phức tạp thành những tình huống thân thuộc. Hiểu một cách đơn thuần, chỉ số sáng tạo là bước cuối cùng để tìm ra những giải pháp đơn thuần cho những vấn đề phức tạp.

27094644 6 27094644 6

Bài trắc nghiệm test chỉ số CQ bản thân

Bạn hãy đọc hết toàn bộ 20 nghi vấn và sau đó khởi đầu trả lời từ câu 1 bằng đáp án “Có” hoặc “Không”.

1. Bạn có ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng để sau này có thể đọc lại không? (Trong sổ tay, trên điện thoại thông minh của bạn hoặc bất cứ nơi nào.)

2. Bạn có dành thời gian mỗi ngày để SUY NGHĨ không? (Về sự nghiệp của bạn, cuộc sống của bạn, nơi bạn sẽ tới, v.v.)

3. Bạn đã bao giờ quyết tâm viết ra những mục tiêu tư nhân và nghề nghiệp cụ thể của mình chưa?

4. Bạn đã bao giờ nhìn thấy một sản phẩm hoặc dịch vụ mới ra mắt và nghĩ rằng “Tôi cũng đã từng có ý tưởng đó!”

5. Bạn có bao giờ nghĩ về việc làm thế nào để làm cho điều gì đó tốt hơn hoặc thú vị hơn không? (Ví dụ: bạn đã xem một quảng cáo trên TV và nghĩ, “Tôi có thể làm tốt hơn.”)

6. Bạn là người kể chuyện, có thể vẽ những bức tranh bằng lời nói của bạn khiến mọi người cười, khóc hoặc muốn nghe nhiều hơn?

7. Bạn có bị cuốn hút với toàn cầu xung quanh – với những con người, địa điểm và ý tưởng không?

8. Bạn có giữ ý thức linh động khi lắng tai những ý tưởng và ý kiến mới mà không phán xét?

9. Bạn có thể phối hợp những ý tưởng nhỏ thành ý tưởng lớn, đưa ý tưởng vào mục đích sử dụng khác nhau, phóng đại và thu nhỏ những ý tưởng, thay thế, điều chỉnh và sắp xếp những thứ lại không?

10. Khi bạn có một ý tưởng hoặc mục tiêu lớn trong đầu, bạn có khởi đầu ngay ngay tức khắc – làm bất cứ điều gì cần thiết để biến nó thành hiện thực?

11. Khi bạn làm việc, bạn có làm vì niềm ham mê yêu thích không? (Không chỉ vì tiền.)

12. Bạn là người quyết đoán, có thể đưa ra lựa chọn lựa mà không cần phải suy tính kỹ lưỡng?

13. Khi bạn khởi đầu một điều gì đó (một dự án, một chế độ ăn kiêng, một chế độ tập thể dục, v.v.), bạn có gắn bó với nó tới cùng, ngay cả trong những thời khắc khó khăn cho tới khi bạn đạt được mục tiêu của mình không?

14. Bạn có chấp nhận rủi ro có tính toán để có thời cơ nhận được phần thưởng lớn không?

15. Bạn có thấy mọi thứ như chúng có thể và không như chúng không? (Ví dụ, bạn nhìn vào một bãi đất trống, rếch rác và thấy một khu vườn tươi tốt, xinh đẹp.)

16. Bạn có mong muốn thắng lợi, ngay cả trong những trò chơi may rủi?

17. Bạn có thể nhìn thấy điều tích cực trong mọi tình huống không?

18. Bạn có săn sóc thân thể và tâm trí của mình không? (Chế độ ăn uống lành mạnh + Tập thể dục + ngơi nghỉ)

19. Bạn có hỏi những nghi vấn mở yêu cầu câu trả lời chi tiết thay vì câu trả lời “có” hoặc “không” không? (những nghi vấn khởi đầu bằng người nào / cái gì / khi nào / vì sao / ở đâu / cái nào / thế nào / nếu như)

20. Bạn có bao giờ cho đi ý tưởng của mình để trợ giúp hoặc phục vụ người khác không?

Sau khi thực hiện bài test, bạn hãy đếm tổng số câu có đáp án “Có”. Trường hợp:

 • Có 16-20 câu: Sự sáng tạo tuôn trào trong bạn. Bạn luôn có thái độ tích cực và sẵn lòng chấp nhận rủi ro để thử nghiệm, cải tiến và tạo mới. Chỉ số CQ của bạn sẽ nhanh chóng thăng hạng.
 • Có 11-15 câu: Bạn đã đi được nửa đường. Tiếp tục nỗ lực, bạn đang có những hoạt động tích cực dẫn tới khả năng đạt chỉ số sáng tạo CQ cao.
 • Dưới 11 câu: Điểm thấp đồng nghĩa với thời cơ lớn. Cải thiện chỉ số sáng tạo CQ của bạn sẽ mang lại sự tiến bộ thực sự, ngay ngay tức khắc trong cuộc sống và công việc của bạn.

8 cách để cải thiện chỉ số thông minh sáng tạo

Sáng tạo là một khả năng mà bạn có thể học và phát triển thông qua nỗ lực và kinh nghiệm tư nhân, đó là một quá trình tiến bộ. Theo tiến sĩ Stewart, trưởng phòng ban lãnh đạo và tổ chức tại Đại học Kaplan, điều quan trọng không phải là người nào chúng ta là, mà là những gì chúng ta làm. Trong cuộc sống, chúng ta luôn có rất nhiều dụng cụ và kỹ thuật để sử dụng để phát triển kỹ năng sáng tạo của mình.

Có 8 cách để cải thiện chỉ số thông minh sáng tạo:

 • Khám phá và thử nghiệm đa dạng hoạt động và thị hiếu.
 • Sử dụng việc viết nhật ký như một cách để tự quan sát và tìm hiểu bản thân.
 • Duy trì một lối sống lành mạnh.
 • Kiểm soát suy nghĩ và hệ thống hóa những mô phỏng tư duy.
 • Giao tiếp nhiều hơn và chia sẻ ý tưởng của mình.
 • Vượt qua ranh giới tâm lý và phóng thích sức sáng tạo.
 • Cho phép khía cạnh trẻ con bên trong bạn phát triển.
 • Thường xuyên rèn luyện trí tuệ sáng tạo.

27094658 1 27094658 1

Sự sáng tạo có tác động từ gen di truyền hay không?

Tiến sĩ tâm lý học John Paul Garrison, một chuyên gia tại Rosewell, Georgia, đã phát biểu rằng “Nghệ thuật hay sáng tạo đều gắn liền với đặc điểm tính cách của con người trong việc đón nhận những trải nghiệm.

không những thế, cũmg có nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của những nền tảng khoa học thần kinh trong những người sáng tạo. Dựa trên thông tin này, có thể coi khả năng sáng tạo là một yếu tố di truyền. đơn thuần mà nói, khả năng sáng tạo và sự ham mê với nghệ thuật có thể được thừa hưởng.

Ngoài ra, ông cũng giảng giải rằng sự sáng tạo cũng có tính di truyền tương tự như những nghiên cứu về những rối loạn tư cách. Ban đầu, khoa học nghĩ rằng rối loạn tư cách phụ thuộc vào môi trường hoặc những trải nghiệm gây tổn thương. Tuy nhiên, nghiên cứu sau này đã chứng minh rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong những rối loạn tư cách.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Journal of Personality, dù di truyền và môi trường đều đóng góp vào mối liên hệ giữa những đặc điểm tính cách thông thường và thất thường, nhưng di truyền đóng vai trò chủ yếu hơn trong tổng thể.

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn trả lời được thắc mắc chỉ số CQ là gì. Từ đó, biết cách kiểm tra, tăng cũng như xác định được khả năng sáng tạo để lựa chọn lựa công việc thích hợp cho bản thân.

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công


Tags:
test chỉ số cqchỉ số aq là gìchỉ số eq bao nhiêu là caoiqeq aq cq là gìchỉ số iq là gìsq la gìpq là chỉ số gìmq là chỉ số gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button