Ứng dụng

Cách xếp hạng trên Excel bằng hàm RANK

Khi làm việc với bảng thống kê số liệu trên Excel cần phân loại thứ hạng, bảng khảo sát tăng trưởng thì chúng ta cần sử dụng hàm RANK. Hàm RANK sẽ giúp bạn xếp hạng dữ liệu để biết được dữ liệu nào cao thấp. Người dùng sử dụng hàm RANK có thể xếp hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao. Cách sử dụng hàm RANK cũng tương đối dễ dàng như những hàm Excel cơ bản khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng hàm RANK trên Excel.

Hàm RANK là gì?

Hàm RANK được phân loại là một hàm thống kê trong Excel. Hàm trả về thứ hạng thống kê của một giá trị nhất định trong một mảng giá trị được cung cấp. Do đó, nó xác định vị trí của một giá trị cụ thể trong một mảng.

Công thức hàm RANK có dạng như sau:

=RANK(number,ref,[order])

Hàm RANK sử dụng các đối số sau:

 • Number (đối số bắt buộc) – Đây là giá trị mà chúng ta cần tìm thứ hạng.
 • ref (đối số bắt buộc) – Có thể là một danh sách hoặc một mảng hoặc tham chiếu đến các số.
 • order (đối số tùy chọn) – Đây là số chỉ định cách xếp hạng sẽ được thực hiện (thứ tự tăng dần hoặc giảm dần).
  • 0 – được sử dụng cho thứ tự giảm dần
  • 1 – được sử dụng cho thứ tự tăng dần
  • Nếu chúng ta bỏ qua đối số, nó sẽ nhận giá trị mặc định là 0 (thứ tự giảm dần). Hàm sẽ nhận bất kỳ giá trị nào khác 0 làm giá trị 1 (thứ tự tăng dần).

Trước khi tiếp tục, bạn cần biết rằng hàm RANK đã được thay thế bằng hàm RANK.EQ và RANK.AVG. Để kích hoạt khả năng tương thích ngược, RANK vẫn hoạt động trong MS Excel 2016 (phiên bản mới nhất), nhưng nó có thể không khả dụng trong tương lai. Nếu bạn nhập hàm này trong MS Excel 2016, nó sẽ hiển thị một hình tam giác màu vàng với dấu chấm than.

Là một hàm trang tính, RANK có thể được nhập như một phần của công thức trong một ô của trang tính Microsoft Excel. Để hiểu cách sử dụng của hàm, hãy xem xét một vài ví dụ trong phần tiếp theo.

Hướng dẫn dùng hàm RANK trên Excel

Chúng ta sẽ áp dụng với bảng điểm số đưới đây với yêu cầu xếp thứ hạng điểm số trong bằng hàm RANK.

Excel ham RANK xep hang bang Excel ham RANK xep hang bang

1. Xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp

Bước 1:

Tại ô đầu tiên trong cột Xếp hạng, nhập công thức =RANK(B3,$B$3:$B$7,0).

Trong đó:

 • B3 là số cần tìm thứ hạng là điểm số của học sinh đầu tiên.
 • $B$3:$B$7 là danh sách số là cột Điểm số.
 • 0 là sắp xếp theo thứ tự tăng dần (điểm số cao nhất sẽ đứng thứ hạng 1).

Excel ham RANK xep hang thap dan Excel ham RANK xep hang thap dan

Bước 2:

Sau khi nhấn Enter chúng sẽ có kết quả là 3, nghĩa là bạn Trần Hà An xếp thứ 3 với 20,1 điểm. Tại ô kết quả đầu tiên trong cột Xếp hạng, bạn kéo xuống những ô còn lại và sẽ được kết quả xếp hạng cho những bạn còn lại.

Trong trường hợp những số trùng nhau sẽ có thứ hạng bằng nhau và ảnh hưởng tới thứ hạng về sau. Chẳng hạn số 22 xuất hiện 2 lần thì sẽ cùng xếp hạng 2. Và số 20,1 sẽ xếp hạng thứ 4 luôn và không có xếp hạng thứ 3.

Excel ham RANK xep hang ket qua Excel ham RANK xep hang ket qua

2. Xếp theo thứ tự từ thấp tới cao

Ở trường hợp xếp này cần tính đảo ngược, nghĩa là ai có điểm số cao sẽ đứng xếp hạng cuối trong danh sách. Ở đây chúng ta sẽ thay số 0 thành số 1.

Chúng ta cũng sẽ nhập công thức ở ô xếp hạng đầu tiên là =RANK(B3,$B$3:$B$7,1) rồi cũng nhấn Enter.

Excel ham RANK xep hang cao dan Excel ham RANK xep hang cao dan

Kết quả cũng sẽ được như hình dưới đây.

Excel ham RANK xep hang Excel ham RANK xep hang

Như vậy bạn đã biết cách dùng hàm RANK trên Excel để xếp hạng số liệu, từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên tới cao. Việc sử dụng hàm RANK sẽ tiết kiệm thới gian hơn để tìm kiếm dữ liệu nào cao nhất, hay thấp nhất so với việc ngồi dò từng số thủ công.

Video hướng dẫn dùng hàm RANK trên Excel

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button