Ứng dụng

Cách viết chữ thư pháp trên máy tính

Thiệp chúc Tết luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm khi mỗi độ Tết đến xuân về. Người người muốn tạo nên những tấm thiệp ý nghĩa để gửi tới người thân, bạn bè và mọi người xung quanh để chúc cho một năm mới gặp nhiều may mắn. Và chữ thư pháp được sử dụng rất nhiều cho chủ đề ngày Tết, làm thiệp Tết, câu đối chúc Tết với nét viết mang đậm tinh thần của dân tộc, phong tục cổ truyền của dân ta. Thiệp Tết chữ thư pháp, câu đối hay lời chúc Tết giờ đây có rất nhiều cách để thực hiện, bạn có thể sử dụng các công cụ viết thiệp Tết trực tuyến, hay sử dụng bộ font chữ trong Word để viết câu đối chúc Tết, lời chúc Tết chữ thư pháp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách viết chữ thư pháp, câu đối chúc Tết trên máy tính.

Cách viết câu đối chữ thư pháp trên Word

Bước 1: Bạn hãy tải Font chữ thư pháp về máy của mình rồi sao chép vào thư mục C:\Windows\Fonts

Bài viết liên quan

Thu phap font chu Thu phap font chu

Bạn sẽ thấy xuất hiện các font chữ thư pháp như trong hình dưới đây:

viet cau doi bang chu thu phap 6 viet cau doi bang chu thu phap 6

Bước 2: Bạn đổi kiểu gõ từ Unicode sang thành VNI, bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey trên thanh taskbar và chọn VNI Windows. Lưu ý: bước này rất quan trọng, nếu bạn không chuyển đổi kiểu gõ tiếng Việt thì chữ thư pháp sẽ bị lỗi đó nhé.

Thu phap vni windows Thu phap vni windows

Bước 3: Mở ứng dụng Paint rồi nhấn biểu tượng A để viết chữ thư pháp.

viet cau doi bang chu thu phap 7 viet cau doi bang chu thu phap 7

Bước 4: Bạn nhấp vào khung font chữ, kéo xuống gần cuối và chọn font thư pháp mình cần, chọn màu cho chữ, rồi viết lời chúc, câu đối vào Paint. Sau khi viết xong, bạn nhấp vào File > Save As > chọn định dạng ảnh để lưu câu đối:

viet cau doi bang chu thu phap viet cau doi bang chu thu phap

Ngoài ra, bạn có thể viết chữ lên ảnh có sẵn trong Photoshop. Mở Photoshop, thêm ảnh để viết câu đối, nhấp vào biểu tượng chữ T, chọn font chữ thư pháp, màu cho chữ và viết câu đối. Nếu viết dạng dọc, bạn cứ viết 1 từ rồi nhấn Enter cho dễ.

viet cau doi bang chu thu phap 2 viet cau doi bang chu thu phap 2

viet cau doi bang chu thu phap 3 viet cau doi bang chu thu phap 3

viet cau doi bang chu thu phap 4 viet cau doi bang chu thu phap 4

Nếu muốn viết câu đối trên Word bạn cũng làm theo cách tương tự như trên.

viet cau doi bang chu thu phap 5 viet cau doi bang chu thu phap 5

viet cau doi bang chu thu phap 8 viet cau doi bang chu thu phap 8

Thu phap viet vao word 2 Thu phap viet vao word 2

Sau khi đã viết xong câu đối, bạn nhớ đổi lại kiểu gõ về Unicode dựng sẵn nhé, nếu không khi chuyển sang gõ văn bản thông thường sẽ bị lỗi font chữ đó.

Như vậy, bạn đã biết cách viết câu đối, lời chúc năm mới bằng chữ thư pháp rồi nhé. Từ nay, bạn có thể thỏa sức “sáng tạo” ra những câu đối, lời chúc tết ý nghĩa do chính mình design để treo trong nhà hoặc tặng bạn bè, người thân trong dịp tết Bính Thân.

Chúc các bạn năm mới an khang thịnh vượng!

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button