Ứng dụng

Cách đổi màu phông nền trong Photoshop

Khi làm việc trên Photoshop, nhiều người muốn hình ảnh dễ nhìn hơn để thực hiện thao tác nên cần thay đổi lại phông nền, mà không phải trên nền màu đen hoặc màu ghi sáng. Để thay đổi phông nền trên Photoshop có rất nhiều nội dung thực hiện khác nhau, thay đổi phông nền với những hình ảnh có sẵn hay các file mới, thậm chí nếu bạn muốn xóa phông nền hình ảnh trên Photoshop cũng rất đơn giản và dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc các cách thay đổi phông nền của ảnh trên Photoshop.

1. Đổi màu nền ảnh mới trên Photoshop

Chúng ta mở Photoshop như bình thường rồi nhấn vào mục File, chọn New để mở file hình ảnh mới, hoặc bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + N.

Photoshop doi mau phong nen 1 Photoshop doi mau phong nen 1

Trong giao diện mới hiển thị, tại phần Background Contents chúng ta lựa chọn 1 trong 3 kiểu phông nền với:

• Transparent cho màu nền trong suốt (không màu).
  • White cho phông nền màu trắng.
  • Background Color sử dụng các phông màu nền lựa chọn.

Tiếp đến chúng ta đặt tên cho file mới và nhấn OK để hiển thị phông nền mới cho hình ảnh.

Photoshop doi mau phong nen 2 Photoshop doi mau phong nen 2

Kết quả chúng ta được file mới với kiểu phông nền đã chọn, ở đây là kiểu phông nền màu sắc tự chọn với màu đỏ.

Photoshop doi mau phong nen 3 Photoshop doi mau phong nen 3

Nếu bạn muốn thay đổi lại màu nền khác thì tại biểu tượng màu sắc chúng ta lựa chọn ô vuông Set background color để thay đổi màu.

Photoshop doi mau phong nen 4 Photoshop doi mau phong nen 4

2. Thay đổi phông nền trong Layer

Chúng ta mở hình ảnh bất kỳ trên Photoshop, rồi nhấn vào tab Window trên thanh công cụ.

Photoshop doi mau phong nen 5 Photoshop doi mau phong nen 5

Hiển thị danh sách menu của Widnow, chúng ta nhấn vào mục Layers để hiển thị thanh layer ở bên cạnh phải màn hình.

Photoshop doi mau phong nen 6 Photoshop doi mau phong nen 6

Nhấn vào Layer rồi chọn tiếp vào New Fill Layer, chọn Solid Color… trong danh sách hiển thị.

Photoshop doi mau phong nen 7 Photoshop doi mau phong nen 7

Trong giao diện mới nhấn chọn vào mục Color rồi chọn vào màu sắc mà chúng ta muốn sử dụng. Nhấn OK để tiếp tục.

Photoshop doi mau phong nen 8 Photoshop doi mau phong nen 8

Hiển thị giao diện bảng màu, người dùng điều chỉnh về mức độ màu mà bạn thích, bằng cách nhấn chọn vào gam màu bạn muốn. Nhấn Ok để lưu lại.

Photoshop doi mau phong nen 9 Photoshop doi mau phong nen 9

Nhìn sang bên phải phía dưới cùng nhấn vào biểu tượng tạo layer mới như hình. Ngay sau đó hiển thị thêm 1 layer mới.

Photoshop doi mau phong nen 10 Photoshop doi mau phong nen 10

Chúng ta sẽ kéo layer mới này vào phía dưới layer 0 như hình.

Photoshop doi mau phong nen 11 Photoshop doi mau phong nen 11

Nhấn tiếp vào mục Layer ở trên cùng giao diện rồi chọn Merge Down để đổi màu sắc cho lớp nền mà chúng ta đã chọn.

Photoshop doi mau phong nen 12 Photoshop doi mau phong nen 12

Kết quả phông nền đã được đổi sang màu sắc khác.

Photoshop doi mau phong nen 13 Photoshop doi mau phong nen 13

3. Thay nền trong Workspace của Photoshop

Chúng ta cũng mở hình ảnh bất kỳ trên Photoshop. Sau đó nhấn vào biểu tượng kính lúp để nhìn rõ hơn workspace trong hình ảnh. Workspace là đường viền tối màu quanh hình ảnh trong cửa sổ Photoshop.

Photoshop doi mau phong nen 14 Photoshop doi mau phong nen 14

Tiếp đó nhấn chuột phải để hiển thị danh sách các màu sắc lựa chọn cho phông nền như hình dưới đây.

Photoshop doi mau phong nen 15 Photoshop doi mau phong nen 15

Chúng ta nhấn chọn vào màu phông nền muốn đổi. Kết quả phông nền đã được thay đổi như hình dưới đây.

Photoshop doi mau phong nen 16 Photoshop doi mau phong nen 16

Kết quả màu phông nền đã được thay đổi với màu bạn chọn trong danh sách. Nếu muốn thêm màu khác thì nhấn vào Select Custom Color. Hiển thị bảng màu để chúng ta chọn và nhấn Ok để áp dụng.

Photoshop doi mau phong nen 17 Photoshop doi mau phong nen 17

4. Đổi nền cho hình ảnh sẵn có

Bạn mở hình ảnh muốn thay đổi hình nền, rồi nhấn vào biểu tượng công cụ Quick Selection Tool để tạo vùng nhanh.

Photoshop doi mau phong nen 26 Photoshop doi mau phong nen 26

Tiếp đến bạn nhấn phím Shift rồi click chuột vào chi tiết ảnh để chọn vùng ảnh chủ thể. Nếu hình ảnh có nhiều chi tiết thì bạn click vào từng chi tiết. Nếu muốn loại bỏ chi tiết ảnh thừa thì nhấn chọn Alt rồi click vào chi tiết muốn loại bỏ.

Photoshop doi mau phong nen 19 Photoshop doi mau phong nen 19

Sau khi chọn xong vùng chúng ta nhấn vào Refine Edge ở phía trên.

Photoshop doi mau phong nen 20 Photoshop doi mau phong nen 20

Hiện giao diện mới người dùng tích vào ô Smart Radius, rồi tùy chỉnh thanh ngang Radius bên dưới để tạo được đường viền chuẩn theo ý của bạn thì nhấn OK.

Photoshop doi mau phong nen 21 Photoshop doi mau phong nen 21

Nhấn chuột phải vào phông nền để hiển thị danh sách như hình dưới đây, nhấn vào Select Inverse.

Photoshop doi mau phong nen 22 Photoshop doi mau phong nen 22

Nhấn tiếp vào Layer rồi chọn New Fill Layer, chọn tiếp vào Solid Color….

Photoshop doi mau phong nen 23 Photoshop doi mau phong nen 23

Tiếp đến trong phần Color người dùng cũng chọn vào phông nền mà bạn muốn và nhấn OK. Sau đó bạn cũng chọn tông màu muốn đổi cho hình nền của ảnh hiện tại.

Photoshop doi mau phong nen 24 Photoshop doi mau phong nen 24

Kết quả hình ảnh đã được loại bỏ phông nền và thay bằng màu sắc mới.

Photoshop doi mau phong nen 25 Photoshop doi mau phong nen 25

Như vậy để đổi phông nền trên Photoshop chúng ta có rất nhiều cách thực hiện, với nhiều nội dung khác nhau. Bạn có thể đổi phông nền cho hình ảnh mới trên Photoshop, hoặc đổi phông nền cho hình ảnh sẵn có.

Chúc các bạn thực hiện thành công!