Tổng hợp

Các đuôi tên miền .com, .net, .org có ý nghĩa gì?

Tên miền (Domain) là địa chỉ website, là đặc tính nhận diện của một trang web trên Internet được sử dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ. Tên miền thường được chia thành 02 loại gồm: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia, được ngăn cách nhau bởi dấu “.” và được phân biệt bằng các hậu tố.

1. Tên miền quốc tế

Bạn đang xem bài: Các đuôi tên miền .com, .net, .org có ý nghĩa gì?

Cấu trúc của tên miền quốc tế: tên đăng ký + đuôi tên miền.

Các tên miền quốc tế: .com, .net, .edu, .org, .int, .gov, .info…

ten mien 4 ten mien 4

2. Tên miền quốc gia

Tên miền quốc gia có hậu tố là ký hiệu của các nước.

ten mien 640 ten mien 640

3. Ý nghĩa một số đuôi tên miền

.VN: Đây là tên miền của quốc gia Việt Nam.

.GOV: Đây là đuôi tên miền đặc biệt, chỉ được sử dụng cho các tổ chức chính phủ, cơ quan nhà nước. Đối với mỗi quốc gia khác nhau sẽ có thêm hậu tố phù hợp ở phía sau. Ví dụ như ở Việt Nam sẽ có thêm hậu tố .vn.

ten mien 1 ten mien 1

.ORG: Viết tắt của từ “organization” – tổ chức. Tên miền này thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, liên kết thương mại,

.NET: Viết tắt của từ “network” – mạng lưới. Tên miền này thường được các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet lựa chọn.

.INFO: Đuôi tên miền này khá phổ biến và thường được đặt tên cho các trang web cung cấp thông tin.

.TV: Tên miền thường được sử dụng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí, thường là các trang phim, truyền thông, truyền hình.

.EDU: Viết tắt của từ “Education” – giáo dục, thường được sử dụng cho các trang web của các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới.

ten mien 2 ten mien 2

.BIZ: Viết tắt của từ “Business”, thường dùng cho các trang web thương mại, các trang web nhỏ.

.INT: Đuôi tên miền này được dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

.HEALTH: Đuôi tên miền được sử dụng bởi các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế.

.TEL: Tên miền này thường được sử dụng trong lĩnh vực danh bạ điện thoại trực tuyến.

.AC: Tên miền dành cho các tổ chức hoạt động, nghiên cứu.

.ASIA: Tên miền dành riêng cho các quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

.EU: Tên miền cao cấp nhất dành cho các quốc gia của khối liên minh Châu Âu.

.MOBI: Đây là tên miền dành cho các trang web liên quan tới dịch vụ di động.

.US: Đuôi tên miền này dành cho các trang web của Mỹ.

.CN: Đây là đuôi tên miền của các trang web của Trung Quốc.

.NAME: Đây là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho tên các cá nhân, nội dung trang web là những thông tin và hình ảnh về người này.

Trang chủ: THPT Phạm Hồng Thái
Bài viết này thuộc chuyên mục: Tổng hợp