Ailurophile là gì? Mối liên hệ giữa người & mèo trong cuộc sống

chọn lựa một con vật nuôi, thú cưng không chỉ là thị hiếu mà còn phản ánh cá tính riêng của mỗi người. Đó là lý do vì sao có rất nhiều cách để diễn tả tình yêu dành động vật, tiêu biểu là từ “Ailurophile”. Vậy Ailurophile là gì? Hãy cùng Trường THPT Phạm Hồng Thái tìm hiểu và tư vấn thắc mắc thông qua bài viết sau.

Mục lục bài viết [Ẩn]

26101303 11 26101303 11

Ailurophile là gì?

Theo tự điển Merriam-Webster, “ailurophile” tức là người yêu mèo, trong khi “ailurophobe” là từ để chỉ những người sợ mèo.

Từ “ailurophile” xuất hiện lần đầu trong tiếng Anh vào năm 1914. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều giả thuyết nghĩ rằng từ này đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước. Cụ thể, “ailurophile” là sự phối hợp giữa từ “ailouros” (tức là mèo trong tiếng Hy Lạp) và hậu tố “-phile”, biểu thị người yêu thích hoặc hâm mộ điều gì đó.

26100016 7 26100016 7

Ứng dụng của từ ailurophile trong tiếng Anh

Although she is an ailurophile, she doesn’t have any pets at this time.

Dịch: Mặc dù là một người yêu mèo, cô ấy lại không có bất kỳ vật nuôi nào vào lúc này.

The girl who is ailurophile loves cats more than people, so she never married or had children.

Dịch: Cô gái yêu mèo thường yêu thương mèo hơn con người, vì vậy, cô ấy sẽ không bao giờ kết hôn hay sinh con.

26100851 13 26100851 13

vì sao nhiều người lại thích mèo?

1. Sự kết nối từ xa xưa giữa người và mèo

Thông qua những tìm hiểu DNA, tổ tiên của mèo nhà ngày nay được xác định là loài mèo rừng châu Phi, Felis silvestris lybica. Loài này sống tại vùng Lưỡi liềm mỡ màu, giao điểm của Lưỡng Hà cổ đại, người nào Cập, Levant và Ba Tư

Mối liên hệ giữa con người và mèo có thể được truy nguyên từ khoảng 9.500 năm trước ở vùng Cận Đông. Nhưng chứng cớ sớm nhất về mối quan hệ tương hỗ giữa mèo và con người lại xuất hiện từ 5.300 năm trước, tại ngôi làng nông nghiệp Quanhucun, Trung Quốc. Trong văn hóa người nào Cập cổ đại, mèo được coi là hiện thân của thần thánh.

Tiến sĩ Eva-Maria Geigl, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp tại Viện Jacques Monod Epigenomics và nhóm Cổ sinh vật học ở Paris, Pháp, đã chia sẻ với Medical News Today (MNT): “Mèo đã được thuần hóa để trở thành loài vật sắp gũi với con người. những khu định cư của con người cung ứng nguồn thức ăn, là nơi loài gặm nhấm phát triển mạnh. Mèo đã tiến sắp tới nơi ở của con người và thích ứng với môi trường đó để tăng thời cơ tiến hóa. Đồng thời, con người cũng cảm thấy hạnh phúc khi có mèo ở sắp nơi định cư, vì mèo có thể săn loài gặm nhấm gây hại cho lương thực của con người”.

Một nghiên cứu năm 2014 đã phát hiện ít nhất 13 gen của mèo mang những tín hiệu của quá trình thuần hóa từ mèo hoang dại sang mèo nhà. những gen này liên quan tới nhận thức và hành vi, đồng thời tăng khả năng tham khảo của mèo dựa trên thức ăn làm phần thưởng và giúp mèo ít sợ hãi hơn trước con người.

Theo một nghiên cứu mà tiến sĩ Geigl là tác giả chính, sự phát triển rộng rãi của loài mèo có thể đã diễn ra trong thời trung thế kỉ. Viện Y tế Quốc gia của Mỹ ước tính có khoảng 85 triệu con mèo sống trong nước này. Ngoài ra, còn có khoảng 70 triệu mèo không có chủ và mèo hoang dại tại quốc gia này.

26100810 12 26100810 12

2. Mối liên hệ xúc cảm giữa người và mèo

Tiến sĩ Patricia Pendry từ Đại học Bang Washington đang tiến hành nghiên cứu về tương tác giữa con người và động vật. Bà đã công bố một nghiên cứu mô tả mối liên kết đặc biệt mạnh mẽ giữa những người giàu xúc cảm và mèo cưng của họ.

Theo Tiến sĩ Pendry, hành vi độc đáo của mèo khiến con người không thể cưỡng lại. Bà nói: “Phản ứng tinh tế và khó đoán của mèo khiến chúng ta cảm thấy mình được chọn lựa một cách đặc biệt. Tôi tin rằng sự tò mò của chúng ta càng tăng khi chúng ta không biết con mèo sẽ làm gì”.

Song song đó, tiến sĩ Pendry giảng giải rằng bản tính và thời khắc hành động của mèo khó đoán hơn so với những động vật khác, điều này làm chúng ta cảm thấy mê hoặc và sắp như nghiện mèo. Chúng ta không thể rời mắt khỏi mèo khi chúng gầm gừ hoặc liếm chủ sở hữu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta cảm thấy mèo đáng yêu vì chúng có những đặc điểm tương tự như trẻ sơ sinh. Theo như bản năng, con người phản ứng mạnh với đôi mắt to và hành động tinh nghịch của mèo. Đây là một phản ứng tiến hóa để đảm bảo con người quan tâm và săn sóc cho con cái.

Ngoài ra, con người cũng không thể bỏ qua sự giải trí mà mèo mang lại. Mèo con vui đùa trông rất năng động và đáng yêu. Ngay cả những con mèo trưởng thành cũng có những hành động khôi hài và thú vị khi chúng chạy đuổi nhanh chóng hoặc có cử chỉ kỳ lạ.

26100331 3 26100331 3

3. Mèo tác động tới sức khỏe của chủ?

Theo những nhà nghiên cứu, sống với mèo mang lại lợi ích cho sức khỏe, bao gồm lợi ích về thể chất và đặc biệt là tâm lý, nếu như bạn không bị dị ứng với mèo.

Ví dụ: Một nghiên cứu năm 2009 chỉ ra rằng những người nuôi mèo có nguy cơ tử vong do đau tim thấp hơn những người không nuôi mèo. Ngoài ra, trong một cuộc khảo sát năm 2011 của một tổ chức bảo vệ mèo ở Vương quốc Anh, 93,7% người tham gia cho biết việc nuôi mèo có lợi cho sức khỏe thần kinh của họ.

Ngoài ra, những nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) cũng cho thấy việc sống cùng nhiều loại động vật nuôi, bao gồm cả mèo, có thể làm giảm nguy cơ bị dị ứng ở trẻ. Tuy nhiên, một số người lo ngại về khả năng truyền nhiễm Toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng nhỏ thường được tìm thấy trong phân của mèo. tiêu biểu là việc T. gondii có thể gây bệnh thần kinh phân liệt.

Năm 2016, những nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa T. gondii với bệnh thần kinh phân liệt, chứng trầm cảm nặng, tính cách, hiệu suất nhận thức và khả năng kiểm soát xung lực kém, bao gồm hành vi tự sát và phạm tội. Họ đã tìm thấy rất ít chứng cớ cho thấy T. gondii có liên quan tới tất cả những vấn đề trên.

Một số hình ảnh của những người yêu mèo

26100030 1 26100030 1
Cô bé ôm chú mèo vào lòng thể hiện tình yêu

26100236 2 26100236 2
Bé gái chơi đùa với mèo

26100315 5 26100315 5
Bé gái ngủ cùng với mèo

26100341 6 26100341 6
Bà lão chơi đùa cùng mèo

26100353 9 26100353 9
Cô gái cưng nựng chú mèo

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn tư vấn được thắc mắc Ailurophile là gì. Đồng thời, biết được lý do vì sao nhiều người lại thích mèo và mối quan hệ xúc cảm giữa người và mèo.

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Phạm Hồng Thái

Trường THPT Phạm Hồng Thái đạt trường chuẩn Quốc gia năm 2009, Nhà trường nằm trên đường Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Với truyền thống 45 năm dạy tốt và học tốt, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng nhiều bằng khen.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *