Ưu, nhược điểm nấu bánh chưng bằng nồi, nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi ủ

Bánh chưng là món bánh ngày tết ở miền Bắc Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng Mẹo vào bếp của Emvaobep so sánh ưu, nhược điểm khi nấu bánh chưng bằng nồi, nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi ủ nhé!

1 Luộc bánh chưng bằng nồi thường

Công thức món ăn

Dụng cụ thực hiện

percent percent Giảm 46%
Noi 120x120 Noi 120x120
Nồi
percent percent Giảm 70%
dia dia
Dĩa
percent percent Giảm 70%
Dao m 03 12 2020 Dao m 03 12 2020
Dao
percent percent Giảm 70%
Thot120 Thot120
Thớt
percent percent Giảm 70%
ValueIcons ValueIcons
Thau

Ưu điểm

  • Dễ tìm, dễ mua: Các loại nồi thông thường được bán rộng rãi ở các cửa hàng Emvaobep và các cửa hàng gia dụng khác. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng mua được nồi lớn để nấu được các mẻ bánh lớn. Ngoài ra, nếu bạn nấu số lượng ít, bạn cũng có thể tận dụng nồi có sẵn ở nhà.
  • Nấu số lượng bánh chưng tùy thích: Các loại nồi có đang dạng kích thước từ nhỏ đến rất to để bạn lựa chọn, phù hợp với số lượng bánh mà bạn muốn nấu.
  • Thành phẩm: Bánh chưng nấu bằng nồi thông thường sẽ có màu xanh đẹp mắt, nếp và đậu bên trong mềm mịn và thơm ngon.

Ưu điểm của bánh chưng nấu bằng nồi thường

Nhược điểm

  • Thời gian nấu lâu: Khi nấu bằng nồi thường, bạn mất khoảng 8 – 10 tiếng để nấu chín bánh, tùy vào số lượng bánh mà thời gian nấu có thể kéo dài thêm.
  • Cần phải canh lửa: Nếu bạn nấu bánh bằng bếp than hay bếp củi, bạn phải canh lửa thường xuyên vì khi cạn nước, bánh sẽ bị cháy rất nhanh.
  • Lưu ý khi dùng bếp từ: Nếu bạn nấu trên bếp từ, bạn chỉ dùng những loại nồi có đáy nhiễm từ để nấu.

Nhược điểm của nấu bánh chưng bằng nồi thường

CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC HOT!

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi đang bán chạy nhất tại Emvaobep:

Xem thêm sản phẩm Nồi

2 Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Công thức món ăn

Dụng cụ thực hiện

percent percent Giảm 52%
noi com dien 120copy noi com dien 120copy
Nồi cơm điện
percent percent Giảm 70%
to to
Tô canh
percent percent Giảm 70%
Dao m 03 12 2020 Dao m 03 12 2020
Dao
percent percent Giảm 70%
dia dia
Dĩa

Ưu điểm

  • Dễ làm: Bạn chỉ cần cho bánh chưng, đổ thêm nước vào nồi rồi nhấn bật sang chế độ nấu của nồi cơm là được.
  • Tiện lợi: Nồi cơm điện là đồ gia dụng mà gia đình nào cũng có, nên rất tiện để bạn nấu bánh chưng tại nhà.
  • Không cần canh lửa: Khi nấu bằng nồi cơm điện, nên bạn cũng không cần phải thường xuyên canh lửa như khi nấu nồi thường, vì khi nước cạn, nồi sẽ tự bật qua chế độ giữ ấm, giúp bánh không bị cháy.
  • Thời gian nấu nhanh: Đối với nồi cơm điện, bạn chỉ cần từ 4 – 6 tiếng là bánh đã chín.
  • Thành phẩm: Bánh khi nấu bằng nồi cơm điện sẽ có màu xanh và mùi thơm đặc trưng, phần nếp bên trong chín mềm cùng với nhân đậu mềm mịn, thơm ngon.

Ưu điểm nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện

Nhược điểm

  • Luộc ít bánh: Các loại nồi cơm điện dành cho gia đình hiện nay thường có dung tích lớn nhất khoảng 3 lít nên chỉ luộc được số lượng bánh ít, chỉ 2 – 3 bánh.
  • Bánh nhỏ: Nếu nồi cơm điện của bạn có đường kính lòng nồi nhỏ thì bạn chỉ có thể luộc những chiếc bánh có kích thước vừa với nồi.
  • Cần thao tác bấm nút nấu ăn nhiều lần: Vì bánh chưng nấu khá lâu, nên bạn cần đổ thêm nước và bấm nút nồi nhiều lần để bánh chín.
Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần,… có thể cài đặt chế độ nấu, thời gian nấu và hẹn giờ để nấu bánh mà không cần phải canh chừng để gạt nút nấu nhiều lần.

Nhược điểm nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi cơm điện đang bán chạy tại Emvaobep:

Xem thêm sản phẩm Nồi cơm điện

3 Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất

Công thức món ăn

Dụng cụ thực hiện

percent percent Giảm 50%
noi ap suat 120 noi ap suat 120
Nồi áp suất
percent percent Giảm 49%
may xay sinh to 120 may xay sinh to 120
Máy xay sinh tố
percent percent Giảm 70%
to to
Tô canh
percent percent Giảm 70%
dia dia
Dĩa

Ưu điểm

  • Dễ làm: Tương tự nồi cơm điện, bạn chỉ cần cho bánh, đổ nước vào nồi rồi nhấn nút nấu của nồi áp suất là được.
  • Không cần canh lửa: Đối với nồi áp suất, bạn cũng không cần phải canh lửa vì nồi có thể tự chuyển sang chế độ làm ấm khi cạn nước.
  • Thời gian nấu nhanh: Nồi áp suất chỉ cần từ 1 – 3 tiếng để nấu chín bánh chưng, nhanh hơn nhiều so với nồi thông thường và nồi cơm điện.
  • Thành phẩm: Bánh khi nấu bằng nồi áp suất giữ được màu xanh của lá dông, phần nếp bên trong mềm dẻo, dậy mùi thơm đặc trưng, nhân đậu chín vàng, vị béo bùi cực ngon.

Ưu điểm nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

Nhược điểm

  • Luộc ít bánh: Các loại nồi áp suất dành cho gia đình hiện nay thường có kích cỡ lớn nhất cũng chỉ khoảng 5 – 6 lít, nếu bạn luộc số lượng bánh nhiều, bạn cần chia ra thành nhiều lần để luộc.
  • Có thể luộc được bánh to: Nồi áp suất thường to hơn so với nồi cơm điện. Tuy nhiên, bạn cần chia thành nhiều lần nấu vì đường kính lòng nồi nhỏ.
  • Lưu ý lúc xả áp suất: Khi nấu bằng nồi áp suất, bạn cần xả hơi nước trong nồi. Vì vậy, bạn nên cẩn thận, sử dụng găng tay để tránh bị phỏng do hơi nước bốc lên.

Nhược điểm nấu bánh chưng bằng nồi áp suất

Khi xả hơi nồi áp suất sẽ thoát một lượng hơi nước có nhiệt độ cao, dễ gây bỏng nếu không cẩn thận

CLICK xem ngay nồi áp suất đang giảm giá CỰC HOT!

Bạn có thể tham khảo một số loại nồi áp suất đang bán chạy nhất tại Emvaobep:

Xem thêm sản phẩm Nồi áp suất

4 Luộc bánh chưng bằng nồi ủ

Ưu điểm

  • Tiết kiệm nhiên liệu: Khi nấu bằng nồi ủ, bạn chỉ nấu bánh trong 1 – 3 lần (mỗi lần khoảng 15 – 20 phút), rồi sau đó đem bánh đi ủ trong nồi.
  • Dễ thao tác: Bạn chỉ cần nấu bánh sôi rồi cho vào nồi ủ là được, chỉ với 2 thao tác đơn giản, bạn đã có thể nấu được bánh chưng.
  • Không cần canh lửa: Tương tự cách nấu bằng nồi cơm điện và nồi áp suất, bạn cũng không cần phải canh lửa, châm nước vì bánh được ủ trong nước sôi nên có thể tự chín và không bị cháy.
  • Thành phẩm: Bánh được nấu bằng nồi ủ vẫn giữ được màu xanh từ lá dông, nếp bên trong mềm dẻo không bị rã, kết hợp cùng vị béo bùi của nhân đậu và thịt mỡ.

Ưu điểm nấu bánh chưng bằng nồi ủ

Nhược điểm

  • Luộc ít bánh: Các loại nồi ủ dành cho gia đình thường lớn nhất cũng chỉ từ 5 – 6 lít, vì thế bạn chỉ có thể luộc ít bánh trong 1 lần nấu.
  • Có thể luộc được bánh to: Tuy nấu bằng nồi ủ có thể nấu được bánh to, nhưng bạn cần chia thành nhiều lần nấu vì đường kính lòng nồi thường nhỏ, khó để nấu hết trong 1 lần.
  • Thời gian nấu lâu: Vì nồi ủ cần thời gian ủ dài để bánh chín, nên bạn thường mất từ 9 -12 tiếng để bánh chín hoàn toàn, khá lâu so với nồi cơm điện và nồi áp suất.

Nhược điểm nấu bánh chưng bằng nồi ủ

5 So sánh 4 cách luộc bánh chưng

Loại nồi

Nồi

Nồi cơm điện Nồi áp suất Nồi ủ

Thời gian nấu

8 – 10 tiếng 4 – 6 tiếng 1 – 3 tiếng 9 – 12 tiếng

Số lượng bánh

2 – 10 (tùy dung tích) 2 – 3 2 – 4 2 – 5

Cần canh lửa

Không Không Không

Lưu ý khi dùng bếp từ

nồi có đáy nhiễm từ Không Không nồi có đáy nhiễm từ

Cách sử dụng

Dễ Dễ Trung bình Trung bình

Tầm giá tại Emvaobep (10/2022)

100.000 – 5.990.000 đồng 299.000 – 12.420.000 đồng 990.000 – 12.420.000 đồng 1.024.000 – 1.090.000 đồng

Vậy là Emvaobep vừa so sánh ưu, nhược điểm khi nấu bánh chưng bằng nồi, nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi ủ. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách luộc bánh chưng và áp dụng cách phù hợp nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều mẹo hay nữa nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *