Ngoài hâm nóng và chế biến một số món ăn như món nướng, món hấp,… Lò vi sóng còn có công dụng khác là rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng có tốt không? Hãy cùng Mẹo vào bếp tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!
1 Có nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng không?
Đối với các loại thịt
Bạn nên sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt vì đây là cách nhanh nhất. Bạn chỉ mất khoảng 5 – 10 phút để rã đông miếng thịt có khối lượng khoảng 200 – 800gr với công suất trung bình (50% công suất của lò) mà không phải mất công đứng canh.
Tuy nhiên, vì lò vi sóng rã đông bằng lượng nhiệt lớn nên dễ dẫn đến tình trạng thịt bị chín một phần. Do đó, để vi khuẩn không phát triển ở phần thịt đã chín, bạn cần chế biến thịt ngay sau khi rã đông.
Nếu người dùng điều chỉnh thời gian, công suất không hợp lý sẽ làm thịt chín luôn nên cần tìm hiểu thông số thời gian, công suất phù hợp với loại và khối lượng thịt cần rã đông.
Đối với các loại rau củ
Do công suất lò vi sóng khá lớn nên hạn chế sử dụng lò để rã đông các loại rau củ vì dễ khiến chúng bị mềm nhũn và mất đi chất dinh dưỡng nếu bạn không điều chỉnh thời gian, công suất hợp lý.
Tuy vậy, bạn vẫn có thể rã đông một số loại rau củ cứng như cà rốt, su hào, các loại khoai,… bằng lò vi sóng nhưng phải chú ý, với 200gr – 1kg rau củ thì chỉ nên rã đông ở mức công suất thấp (30% công suất của lò) trong khoảng 5 – 10 phút.
2 Cách rã đông bằng lò vi sóng không ảnh hưởng đến thực phẩm
Đầu tiên, bạn lấy thực phẩm cần rã đông cho vào dĩa sứ và đặt vào lò vi sóng.
Sau đó, điều chỉnh công suất và thời gian phù hợp với loại và khối lượng thực phẩm. Hoặc an toàn nhất, bạn nên chọn công suất trung bình và điều chỉnh thời gian khoảng 4 – 5 phút.
Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy thực phẩm ra sau khi lò báo hiệu rã đông thành công. Khi rã đông xong, bạn nên chế biến thực phẩm ngay để tránh cho vi khuẩn xâm nhập.
3Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng
Thời gian rã đông
Tùy vào từng loại thực phẩm mà thời gian rã đông sẽ khác nhau. Thông thường, thời gian sẽ dao động khoảng 5 – 10 phút.
Không nên rã đông quá 10 phút hoặc nhiều lần vì sẽ khiến thực phẩm chín hoặc mất đi các chất dinh dưỡng.
Không rã đông quá kỹ
Lò vi sóng hỗ trợ rã đông thực phẩm trong thời gian rất ngắn nhờ vào công suất lớn. Vì vậy, không nên rã đông quá kỹ để tránh thực phẩm chảy nước, thậm chí chín trong quá trình rã đông, làm mất đi chất dinh dưỡng.
Chế biến ngay sau khi rã đông
Khi rã đông xong, cần mang thực phẩm đi chế biến ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm khiến người dùng dễ bị ngộ độc.
Không đông lạnh thực phẩm sau khi rã đông
Sau khi rã đông đồng nghĩa với việc thực phẩm đã bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh xâm nhập. Việc đông lạnh lại thực phẩm sẽ khiến số vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhiều hơn.
Tham khảo thêm một số loại lò vi sóng bán chạy nhất tại Emvaobep để rã đông thực phẩm dễ dàng hơn:
Sharp 20 lít R-G620 VN
2.750.000₫ -49%
Sharp 20 lít R-G222VN-S
Online giá rẻ
2.450.000₫ -35%
Electrolux 20 lít EMS2027GX
2.590.000₫ -35%
Sharp 23 lít R-G371VN-W
2.650.000₫ -25%
Sharp 20 lít R-G272VN-S
2.400.000₫ -25%
Sharp 23 lít R-G302VN-S
Online giá rẻ
2.500.000₫ -24%
Bluestone 20 lít MOB-7716
Online giá rẻ
2.299.000₫ -24%
Sharp 22 lít R-20A1(S)VN
Online giá rẻ
2.300.000₫ -23%
Sharp 20 lít R-205VN(S)
Online giá rẻ
1.890.000₫ -21%
Electrolux 23 lít EMM23K18GW
Online giá rẻ
2.390.000₫ -21%
Electrolux 20 lít EMM20D38GB
Online giá rẻ
2.390.000₫ -21%
Sharp 25 lít R-G52XVN-ST
Online giá rẻ
4.000.000₫ -20%
Samsung 30 lít MG30T5018CK/SV
Online giá rẻ
4.390.000₫ -20%
Hafele 23 lít HW-F23B (538.31.270)
3.990.000₫ -20%
Sharp 32 lít R-C932XVN-BST
Online giá rẻ
6.200.000₫ -19%
Bluestone 25 lít MOB-7733
Online giá rẻ
2.799.000₫ -18%
Xem thêm sản phẩm Lò vi sóng
Rã đông bằng lò vi sóng là cách nhanh nhất và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý đến việc điều chỉnh công suất, thời gian phù hợp với thực phẩm. Emvaobep đã giúp bạn trả lời câu hỏi rã đông bằng lò vi sóng có tốt không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp việc vào bếp của bạn dễ dàng hơn nhé!