Khoai môn là loại củ có màu tím, mang hương thơm và vị béo ngậy đặc trưng, được sử dụng để làm nên nhiều món ăn ngon như chè, chả giò chiên, bánh. Cùng Mẹo vào bếp tìm hiểu cách gọt khoai môn nhanh, tiết kiệm thời gian nấu nướng nhé!
1Cách gọt vỏ khoai môn không bị ngứa tay
Để gọt vỏ khoai môn không bị ngứa tay bạn có thể thử cách sơ chế khoai sau đây nhé:
Bước 1: Sau khi mua khoai môn về, bạn rửa sạch cát, đất và để vào rổ cho ráo nước
Bước 2: Cho khoai môn vào nồi và đổ nước xăm xắp, sau đó bắt lên bếp luộc sơ.
Bước 3: Khi nước vừa sôi, bạn tắt bếp ngay để tránh khoai bị quá mềm, nhũn và xả củ khoai môn trong nước lạnh.
Bước 4: Sử dụng dao để cạo hoặc gọt vỏ khoai môn. Sau khi luộc sơ, vỏ khoai mềm nên rất dễ sơ chế
Bước 5: Sau khi vỏ khoai đã được gọt sạch, bạn kiểm tra lại 1 lần nữa để cắt bỏ phần mắt nhỏ trên khoai, để giúp khoai sạch hơn, khi làm món ăn cũng ngon hơn.
2Cách bảo quản khoai môn
Bảo quản khoai môn chưa gọt vỏ
Để bảo quản khoai môn chưa gọt vỏ, bạn rải các củ khoai trên bề mặt khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Tuyệt đối không để khoai môn chưa gọt vỏ vào tủ lạnh, bởi hơi nước trong khoai khiến khoai nhanh mềm, dễ hỏng.
Bảo quản khoai môn đã gọt vỏ
Với khoai môn đã gọt vỏ, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh bằng cách làm sạch và thái thành những miếng nhỏ cho vào hộp đựng thực phẩm và đóng kín. Làm như vậy, bạn có thể bảo quản trong vòng 3 – 4 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh và từ 7 – 10 ngày nếu để trên ngăn đá.
3Cách chọn khoai môn thơm bùi, mềm dẻo
Hình dáng bên ngoài
Khi mua khoai môn, bạn nên chọn những của khoai bên ngoài bám nhiều đất ẩm, bởi đó là những củ khoai tươi vừa mới được đào lên. Ngược lại, những củ khoai có vết đốm, nấm mốc hay bị rộp thì không nên chọn.
Khối lượng khoai
Bạn có thể ước lượng cân nặng của 2 củ khoai có kích cỡ tương đương với nhau bằng tay. Củ khoai nào nhẹ hơn sẽ là củ ngon hơn bởi hàm lượng tinh bột cao, ít nước, khi nấu lên có mùi thơm đậm đà, vị béo bùi đặc trưng. Những quả nặng hơn thường chứa nhiều nước bên trong, khi ăn vị rất nhạt và bị sượng.
Màu sắc khoai
Thông thường, những củ khoai to sẽ được xẻ đôi để bán, lúc này bạn nên quan sát màu sắc bên trong củ khoai. Những củ khoai môn có màu trắng ngà, xen kẽ các đường vân tím ngọt là các củ khoai ngon. Không nên mua những củ khoai có màu sắc nhợt nhạt bởi khi nấu lên khoai không có mùi vị.
Quan sát “mắt” của củ khoai
“Mắt” khoai môn là những phần trũng của khoai. Khoai càng có nhiều mắt là càng ngon, ngược lại vỏ củ khoai mịn, ít mắt thường sẽ không béo và bùi.
Tham khảo một số loại dao đang bán chạy nhất tại Emvaobep:
Bàn bào đa năng inox DMX BB002
25.000₫ -50%
Dao bào inox DMX DB001
20.000₫ -50%
Dao bào đa năng inox DMX DB002
35.000₫ -50%
Dao thái inox Delites PT1103-Q
100.000₫ -30%
Dao chặt inox Delites P1934-P1
240.000₫ -30%
Dao gọt inox DMX D002-DG
40.000₫ -30%
Dao thái inox Delites B2109-Q
140.000₫ -30%
Mới ra mắt
Xem thêm sản phẩm Dao
Cùng Emvaobep thử ngay các cách gọt vỏ khoai môn bên trên để tay không bị ngứa mỗi khi sơ chế khoai. Nếu bạn có cách gọt vỏ khoai môn nào hay hơn, hãy chia sẻ ngay trong phần bình luận bên dưới nhé!