Có rất nhiều cách cắt thịt heo khác nhau để đáp ứng nhu cầu chế biến từng món ăn khác nhau như cắt lát mỏng, cắt thịt thành khối, cắt thịt kho tàu,… Hãy cùng Mẹo vào bếp của Emvaobep tìm hiểu một số cách cắt thịt heo nhanh, đúng thớ cực đơn giản nhé!
1 Cắt lát mỏng
Nguyên liệu và dụng cụ
- Thịt heo
- Dao thái thịt: Là dao có bản mỏng, chắc và phần lưỡi dao nên có độ dài gấp 1.5 – 2 lần so với khổ rộng của miếng thịt cần thái.
- Thớt: Khi thái thịt không cần lực nhiều nên chỉ cần chọn thớt có độ dày vừa phải.
Cắt nhỏ thịt
Trước khi thái, bạn hãy để miếng thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút trước khi cắt. Khi đó, phần nước bên trong thịt bị đông lại, giúp miếng thịt có độ cứng vừa phải và dễ cắt hơn.
Cắt thịt thành từng khối lớn sao cho kích thước vừa lòng bàn tay cầm.
Cắt lát mỏng
Để dao thẳng đứng với miếng thịt, cắt dứt khoát để bề mặt của lát thịt phẳng. Đối với những miếng thịt heo có nạc, mỡ và da như thịt ba chỉ thì nên đặt phần nạc hướng vào người, phần mỡ, da hướng ngược lại.
Thái sao cho ở giữa 3 phần da, mỡ, nạc. Dùng tay giữ chặt thịt sao cho phần da không bị tách khỏi phần nạc.
Đối với những món xào, luộc, rang bạn nên cắt dài, mỏng và vừa ăn.
2 Cắt thịt thành khối
Nguyên liệu và dụng cụ
- Thịt heo
- Dao thái thịt
- Thớt
Cắt thịt thành từng phần nhỏ
Cắt thịt thành từng khối có kích thước vừa lòng bàn tay cầm.
Cắt khối
Đối với những món kho, món hầm thịt thường được cắt thành những miếng vuông, dày.
Khi cắt, một tay giữ chặt đầu miếng thịt, đầu còn lại đặt lưỡi dao, nhìn từ phía trên con dao xuống lưỡi dao rồi cắt. Giữ lưỡi dao nghiêng và hướng ra phía ngoài để miếng thịt mỏng hơn.
3 Cắt thịt kho tàu
Nguyên liệu và dụng cụ
– Thịt heo
– Dao và thớt
Cắt thịt kho tàu
Bạn cắt kích thước tùy ý cho vừa ăn. Thịt thành khối vuông có cạnh khoảng 3 cm, khá vừa vặn và thịt mềm nhanh. Bạn có thể chần thịt với nước sôi hoặc để ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 – 25 phút, khi đó miếng thịt cứng cáp hơn thì mình cắt thịt sẽ dễ dàng và vuông vắn hơn.
4 Cắt thịt luộc đúng thớ
Nguyên liệu và dụng cụ
– Thịt heo
– Dao và thớt
Cắt thịt đúng thớ
Để nhận biết thớ thịt, các bạn chỉ cần chú ý đến mặt cắt của miếng thịt. Nếu suất hiện những đường chạy dài, song song nhau thì đó là thớ dọc của miếng thịt.
Khi chế biến món ăn thịt thường được cắt theo thớ ngang. Trong thịt có chứa những sợi cơ khỏe, dai và có cấu trúc song song với nhau như dây đàn để giúp các loài động vật di chuyển vì vậy nếu cắt thịt dọc theo những đường cơ này, bạn sẽ làm tăng thêm độ dai của miếng thịt bất kể là thịt sống hay thịt chín.
Tham khảo ngay một số mẫu dao chất lượng bán chạy nhất tại Emvaobep:
Bàn bào đa năng inox DMX BB002
25.000₫ -50%
Dao bào inox DMX DB001
20.000₫ -50%
Dao bào đa năng inox DMX DB002
35.000₫ -50%
Dao chặt inox Delites P1934-P1
240.000₫ -30%
Dao gọt inox DMX D002-DG
40.000₫ -30%
Dao thái inox Delites B2109-Q
140.000₫ -30%
Dao thái inox Delites PT1103-Q
100.000₫ -30%
Xem thêm sản phẩm Dao
Tham khảo cách cắt thịt heo nhanh, đúng thớ giúp cho bạn có thể lựa chọn được cách cắt thịt tiện lợi phù hợp với từng món ăn khác nhau. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!