Hạt bí là một món ăn vặt quen thuộc và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, chuyên mục Mẹo vào bếp của Emvaobep sẽ hướng dẫn bạn 2 cách tách vỏ hạt bí và cách rang hạt bí bằng chảo nhanh gọn, dễ thực hiện, cùng tham khảo ngay nhé!
1 Tách vỏ hạt bí với số lượng lớn
Bước 1: Bạn dùng dao cắt vòng quanh trên đầu cuống quả bí và tách mảnh cắt ra. Sau đó, bạn dùng tay hoặc muỗng sạch để lấy phần ruột bí ra ngoài. Phần ruột bí được lấy ra ngoài có cả phần hạt bí lẫn trong phần ruột bí màu cam.
Bước 2: Bạn đem phần hạt bí đi rửa dưới vòi nước cho đến khi sạch phần ruột bí. Bạn nên cố gắng loại bỏ hết phần ruột bí dính với hạt vì ruột bí sót lại nhiều có thể bị cháy khi rang.
Bước 3: Bạn đem rải đều hạt bí lên một bề mặt cứng như thớt hoặc mặt bếp rồi sử dụng cây cán bột lăn 1 lực đủ mạnh để làm vỡ bề mặt vỏ hạt bí, tránh dùng quá sức sẽ làm nát các hạt mềm bên trong.
Bước 4: Bạn đổ phần hạt bí đã được làm sạch vào nồi nước đang sôi. Phần vỏ hạt sẽ dần dần bong ra khỏi hạt và nổi lên bề mặt nước hoặc tụ lại dưới đáy nồi. Quá trình này thường mất khoảng từ 5 – 10 phút, tùy thuộc vào số lượng hạt.
Bước 5: Khi vỏ đã bong ra hết, bạn hãy đổ qua rổ hoặc rây trên bồn rửa để chắt hết nước, sau đó rải hạt ra khay hoặc mặt bàn có lót khăn giấy rồi hong khô hạt, vậy là xong rồi.
2 Tách vỏ hạt bí theo từng hạt
Bước 1: Bạn dùng dao cắt 1 vòng tròn xung quanh cuống quả bí để tách bỏ phần cuống và dùng muỗng múc phần ruột lẫn hạt bên trong ra.
Tiếp đến, bạn rửa sạch phần hạt bí dưới vòi nước sạch rồi rải hạt lên mặt phẳng rộng, dùng giấy hoặc khăn thấm cho khô nước.
Bước 2: Bạn giữ hạt bí bằng ngón cái và ngón trỏ sau đó bóp nhẹ để vỏ hạt bí nứt ra.
Bước 3: Khi vỏ hạt bí đã nứt, bạn chỉ việc dùng ngón tay cái lách vào khe nứt giữa 2 mảnh vỏ tróc ra để thu lấy hạt là hoàn thành rồi.
3 Cách rang hạt bí bằng chảo
Bước 1: Hạt bí sau khi mua về bạn đem đi rửa với nước vài lần đến khi sạch hết phần ruột bí còn dính trên hạt.
Bước 2: Bạn đem phần hạt bí vừa sơ chế ngâm với 1 ít muối trong vòng từ 2 – 3 tiếng để hạt ngấm muối và có vị mằn mặn, khi ăn sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn hãy vớt hạt bí ra để vào rổ cho ráo nước nhé!
Bước 3: Bắc chảo lên bếp và cho phần hạt bí đã chuẩn bị vào đảo đều liên tục với lửa nhỏ. Khi nghe thấy tiếng nổ lốp bốp, mùi thơm nhẹ, cắn thử thấy vỏ giòn, vậy là hạt bí đã chín rồi đấy!
Tham khảo một số loại chảo chống dính đang kinh doanh tại Emvaobep:
Chảo nhôm chống dính vân đá đáy từ Elmich Coloseum Y1 EL-3720
Online giá rẻ
459.000₫ -56%
Chảo nhôm chống dính vân đá đáy từ Elmich Y1 EL-3718
Online giá rẻ
339.000₫ -53%
Chảo nhôm sâu chống dính vân đá đáy từ Kangaroo KG662XL
Online giá rẻ
540.000₫ -52%
Chảo nhôm sâu chống dính Sunhouse SHS26
240.000₫ -50%
Chảo nhôm sâu chống dính vân đá đáy từ Happycook Aura AWP-28IH
360.000₫ -50%
Chảo nhôm sâu chống dính vân đá Sunhouse Calistar SBDS-26
395.000₫ -49%
Chảo nhôm chống dính vân đá Sunhouse SBD30
Online giá rẻ
453.000₫ -47%
Chảo nhôm sâu chống dính vân đá đáy từ nắp kính Delites CE005-26
Online giá rẻ
380.000₫ -42%
Chảo nhôm sâu chống dính vân đá đáy từ Sunhouse SHS20MRD
Online giá rẻ
340.000₫ -41%
Chảo nhôm sâu chống dính vân đá đáy từ Kangaroo KG922L
530.000₫ -41%
Chảo nhôm sâu chống dính vân đá đáy từ Sunhouse SHG1230MMA
430.000₫ -40%
Chảo nhôm chống dính vân đá đáy từ Delites CE001-30
Online giá rẻ
320.000₫ -37%
Chảo inox sâu chống dính đáy từ Fivestar C22-IN
Online giá rẻ
369.000₫ -37%
Chảo nhôm sâu chống dính vân đá đáy từ Kangaroo KG662S
430.000₫ -35%
Chảo nhôm chống dính vân đá Sunhouse SBD24
305.000₫ -34%
Chảo nhôm chống dính đáy từ Elmich Nero EL-3772
599.000₫ -33%
Xem thêm sản phẩm Chảo chống dính
Hy vọng với bài viết mà Emvaobep vừa chia sẻ về 2 cách tách vở hạt bí và cách rang hạt bí bằng chảo giòn thơm đơn giãn sẽ giúp bạn bỏ túi thêm nhiều mẹo vặt khi làm bếp. Lưu ngay bài viết này và chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!